Tuy nhiên trong quá trình triển khai góp vốn với bà con lại xuất hiện một số cá nhân có hành động tung tin bịa đặt,vu khống gây mất lòng tin của người dân với doanh nghiệp, gây thiệt hại rất lớn đến tiến độ triển khai cũng như thiệt hại về tinh thần và vật chất của Công ty chúng tôi.Cụ thể: tuyên truyền với bà con Công ty chúng tôi là Công ty lừa đảo chiếm đoạt sổ Bìa Đỏ của dân;lợi dụng dân để lấy tiền dự án từ nhà nước,lấy sổ bìa đỏ của dân cắm tại ngân hàng để có tiền mua ô tô (Công ty chúng tôi có tạm giữ sổ bìa đỏ để làm hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất và chuyển cho UBND cấp huyện làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Công ty chúng tôi không hề nắm giữ Giấy chứng nhận QSD đất). Những lời nói bịa đặt trên đã gây ra cho Công ty chúng tôi rát nhiều khó khăn trong quá trình đàm phán và thương lượng với bà con trong khi các thủ tục góp vốn đều đã hoàn tất. Vậy cho tôi xin được hỏi với những cá nhân trên Công ty chúng tôi muốn khiếu nai, tố cáo thì cần phải làm những gì? Và với những hành vi trên thì luật pháp quy định vào tội danh gì? (Những lời nói bịa đặt vu khống ở trên đều có nhân chứng và đã ký xác nhận thông tin do Công ty chúng tôi lâp).

Em xin chân thành cám ơn Quý công ty và rất mong nhận được phản hồi./

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín của Doanh nghiệp?

Luật sư tư vấn luật hìnhsự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2.Nội dung

Dựa vào những thông tin cụ thể bạn đã cung cấp cho chúng tôi về hành động cụ thể của những cá nhân thường xuyên tung tin bịa đặt,vu khống, chúng tôi có thể kết luận rằng những cá nhân đó đã phạm Tội vu khống được quy định trong Điều 122 BLHS:

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Dấu hiệu pháp lý:

Khách thể là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của con người. Đối tượng tác động là con người.


- Khách quan:


+ Hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Đây là hành vi cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc làm ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.


+ Hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác. Đay là trường hợp chử thể không phải là người tạo ra thông tin bịa đặt đó nhưng khi thu được thông tin họ cố ý làm cho người khác biết mặc dù họ biết rõ đó là thông tin bịa đặt.


+ Hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.


Tội phạm hoàn thành ngay từ khi những hành vi nói trên được thực hiện không phụ thuộc vào việc quyền lợi của nạn nhân đã bị xâm hại hay chưa.


- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp


- Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự  và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên.

Trong trường hợp công ty bạn muốn tố cáo, khiếu nại những cá nhân vu khống, bôi nhọ danh dự kể trên, bạn cần xem xét dấu hiệu cấu thành tội phạm trên. 

Dựa theo những căn cứ mà bạn đưa ra, công ty bạn có thể xem xét việc tố cáo với cơ quan điều tra công an cấp Huyện (Quận, thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh) hành vi của những người đó. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các văn bản,video,ghi âm làm bằng chứng xác thực. Khi nhận được đơn, nếu có đủ căn cứ để cho rằng có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ thụ lý để giải quyết vụ án.

Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 cũng quy định:

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.