1. Tội xúc phạm danh dự của người khác

qua mạng xã hội ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có 1 câu hỏi và muốn sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê!

Trong 1 hôm đi làm tại cơ quan, chồng tôi có nhặt và chụp lại được 1 bài thơ (tôi đã gửi file đính kèm) lưu lại trong máy điện thoại cá nhân.

Tuy nhiên, do chủ quan và thiếu hiểu biết nên đã bị người bạn đồng nghiệp mượn máy rồi đưa lên mạng xã hội (zalo). Mấy ngày hôm sau, ông Nguyễn Vi Vượng (người làm cùng cơ quan nhưng đã về hưu) có làm đơn tố cáo chồng tôi với cơ quan công an với tội danh: " Xúc phạm nhân phẩm, danh dự" của ông ta. Chồng tôi đã bị công an mời xuống Phường làm việc. Nhưng do thiếu hiểu biết về pháp luật, không có kinh nghiệm khi tiếp xúc với cán bộ điều tra nên chồng tôi đã bị công an hướng vào tình huống bất lợi. Đó là tự nhận nhờ người đăng bài thơ lên mạng xã hội do hiếu kỳ. Vậy tôi xin hỏi :

1. Trong bài thơ không nói rõ tên, tuổi, địa chỉ, nơi công tác của ông Nguyễn Vi Vượng. Hay nói cách khác là bài thơ không chỉ đích danh 1 ông Vượng cụ thể nào đó thì bài thơ này có được coi là xúc phạm nhân phẩm danh dự của Ông Nguyễn Vi Vượng hay không?

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

2. Như vậy thì Ông Nguyễn Vi Vượng có căn cứ, cơ sở để làm đơn tố cáo chồng tôi hay không? Chồng tôi có vi phạm gì hay không? Nếu có thì tội trạng ở mức độ nào? Nếu chưa đủ cơ sở, căn cứ, bằng chứng để tố cáo chồng tôi mà ông Vượng làm đơn gửi công an Phường đồng thời công an Phường thụ lý vụ việc này thì Ông Vượng có phạm tội vu khống cho người khác hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội làm nhục người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về câu hỏi thứ nhất:

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định Tội làm nhục người khác:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Thông thường lời nói được sử dụng là lời nói có tính chất miệt thị, sỉ nhục người khác, hành động được sử dụng có tính chất bỉ ổi, sỉ nhục người khác. Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bài thơ này không nói lên danh tính cụ thể, mặt khác nội dung bài thơ không có tính chất miệt thị, xúc phạm… chủ thể cụ thể nào. Bởi vậy, trường hợp này không có đủ căn cứ để cấu thành hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác.

Về câu hỏi thứ hai:

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

Do chồng bạn đã khai nhận đã chủ động nhờ người khác đăng tải bài thơ lên mạng xã hội, nên có thể hành vi này được coi là hành vi xâm phạm quyền đối với tác phẩm của tác giả của bài thơ này. Bởi vậy, chồng bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại với tác giả của bài thơ này về việc đã công bố tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả.

Điều 156 BLHS năm 2015 sửa dổi, bổ sung năm 2017 quy định Tội vu khống:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, trường hợp này không đủ yếu tố để cấu thành tội vu khống đối với ông Vượng. Tuy nhiên, quyền tố cáo là quyền của công dân, do vậy, nếu có căn cứ cho rằng cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật thì công dân sẽ có quyền tố cáo và cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết. Song những căn cứ đó có chính xác hay không thì Cơ quan có thẩm quyền thụ lý sẽ có trách nhiệm xác minh, làm rõ. Bởi vậy, nếu việc đăng tải bài thơ không xâm phạm đến danh sự nhân phẩm của người khác thì cơ quan công an sẽ sớm ban hành quyết định để làm rõ vụ việc.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

2. Xúc phạm người khác bị xử lý như thế nào ?

Chào luật sư! Gần nhà tôi có một bà bác vì xích mích chuyện đất đai và nợ nần nên luôn chửi bới và xúc phạm người nhà tôi. Nể tình chị em nên mẹ tôi không nói gì và cứ như thế bác tôi cứ chửi liên tục lăng mạ trong gia đình tôi. Việc làm như vậy bị xử lí như thế nào ạ ?
Xin giải đáp thắc mắc dùm tôi.Xin chân thành cảm ơn.

Xúc phạm người khác bị xử lý như thế nào ?

>> Xem thêm:  Đăng hình người khác, đăng video lên mạng xã hội facebook thì bị xử phạt thế nào ? Phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

- Về xử phạt hành chính:

Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Bạn có thể trình bày với cơ quan công an xã để được giải quyết.

- Về xử lý dân sự:

Nếu người hàng xóm này xâm phạm đến danh dự gia đình bạn mà gây tổn hại đến tinh thần thì sẽ phải bồi thường theo mức độ tinh thần bị tổn hại.

- Về xử lý hình sự:

>> Xem thêm:  Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác có bị xử lý hình sự hay không ?

Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu người hàng xóm kia xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn và hành vi thực hiện liên tục nhiều lần thì có thể bị xử lý hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Phải làm gì khi bị xúc phạm danh sự

trên mạng xã hội ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê! Tôi có sự việc mong nhận được sự giúp đỡ của công ty như sau: Anh em của cha mẹ tôi thường xuyên sang tranh dành đánh đập cha mẹ tôi về chuyện đất đai nhà cửa trong khi đó nhà tôi đã có bìa đỏ rồi và cũng từng lên xã giải quyết vụ việc nhưng chưa xong.
Gần đây khi cha mẹ tôi đổ đất để làm nhà các bác lại sang đánh đập cha mẹ và chị gái tôi đến mức chị gái tôi phải nhập viện. Tôi đi học ở xa lại là năm nhất đại học vào buổi chiều tối nghe chuyện chị bị đánh đến nỗi phải đi cấp cứu hồi sức tại viện nên rất bức xúc và đã có một những lời xúc phạm đến đến con gia đình bác trên facebook cá nhân của tôi lúc viết tôi chỉ muốn con bác đó biết được những chuyện xấu mà gia đình chị ấy đã gây ra cho nhà tôi nên cũng đã dùng những từ xúc phạm vì lúc nóng nảy đến tối khoảng 3-4 giờ sau đó khi bình tĩnh trở lại nghĩ đó là chuyện người lớn tôi như thế là sai nên tôi đã xoá bài viết ngay nhưng con bác đó đã chụp lại bài viết và gửi ra trường tôi đang học yêu cầu trường kỉ luật và xin lỗi công khai. Nhà trường cũng gọi tôi lên và có nhắc nhở tôi cũng trình bày như thế và biết mình sai nên cũng gọi điện trực tiếp xin lỗi chị ấy trước mặt thầy cô. Chị ấy nghe tôi xin lỗi xong chỉ nói chị đang bận và cúp máy luôn chị ấy còn đề nghị tôi phải viết xin lỗi trên facebook tôi có vào facebook để viết nhưng chị khoá tường facebook, tôi và chị cũng không phải bạn của nhau nên cô giáo nói tôi viết một tin nhắn xin lỗi cho chị rồi mang cô xem. Tôi biết xúc phạm đến người khác là sai nên cũng làm như chị nói là xin lỗi.
Nhưng chị ấy vẫn có ý định và nói sẽ kiện ra toà, trong khi đó chị còn nhắn tin cho cháu nói muốn chị ấy rút đơn thì cha mẹ tôi không được kiện và gây khó khăn cho cha mẹ chị ấy, ngoài ra chị ấy cũng viết một bài xúc phạm chị tôi trên facebook có cả hình ảnh đã hơn 12 ngày vẫn không xoá. Chị còn nhắn tin vu khống tôi xúi dục cha mẹ tôi những chuyện ở nhà trong khi tôi còn không biết, chị ấy còn nói thêm quýt làm cam chịu đó là quy luật. Tôi vẫn giữ và chụp ảnh lại tất cả.
Tôi xin hỏi: Nếu chị đó kiện tôi ra toà thì kiện vì tội gì ? Tôi nên làm gì và tôi có thể bị những hình phạt nào, việc học của tôi có bị ảnh hưởng không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn về tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác qua mạng xã hội ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn đã có những lời xúc phạm chị con Bác trên mạng xã hội nhưng cũng đã tiến hành xoá và xin lỗi công khai theo yêu cầu của chị bạn. Trong trường hợp, chị bạn muốn khởi kiện bạn ra toà thì theo tội làm nhục người khác quy định tại điều 155 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.


Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi:

“cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;" - Quy định tại điểm g Khoản 3 Điều 66

Bên cạnh đó, bạn cũng cung cấp rằng người chị đó cũng đã có hành vi tương tự xúc phạm chị gái bạn còn có ảnh kèm theo, nhắn tin đe doạ bạn, thì bạn cũng có thể khởi kiện lại trong trường hợp này nếu có đầy đủ chứng cứ, cùng với những hành vi đánh đập "cố ý gây thương tích" của gia đình nhà chị gái kia. Bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh và truy tố nếu thấy đủ bằng chứng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Trêu ghẹo, xúc phạm, làm nhục người yêu cũ

có phạm luật không ?

Thưa luật sư minh khuê, Em có vấn đề thắc mắc cần giải thích và tư vấn.nhờ luật sư tư vấn giúp. Em làm việc và có quen một bạn nam ngoài Đà Nẵng. Qua thời gian tìm hiểu thì em xem bạn ấy như chồng nên dẫn về phía gia đình em giới thiệu nội ngoại cho mọi người biết. Sau khi chia tay bạn trai cũ thường trêu ghẹo, xúc phạm, làm nhục Em với bạn bè. Em phải làm sao để thoát khỏi cảnh này ?
Xin cảm ơn!

Trêu ghẹo, xúc phạm, làm nhục người yêu cũ có phạm luật không ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Quy định mới về các tội xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác ?

Với những hành vi nêu trên của bạn trai bạn so sánh với các quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, những hành vi này là những hành vi cấu thành tội làm nhục người khác (Điều 155).

Vì vậy, để bảo vệ bản thân mình bạn nên báo với các cơ quan nhà nước để xử lý hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hình phạt xâm nhập quyền riêng tư, xúc phạm danh dự của người khác ?

5. Tư vấn về tội xúc phạm, làm nhục người khác ?

Kính chào Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cách hơn 2 tháng có 3 người thợ làm ở nơi làm việc gần đường. Lúc cháu đi học qua đó đều bị 3 thằng nói xúc phạm cháu là BD (gay).
Mới đầu bọn nó xúc phạm cháu, nhưng cháu bỏ qua và càng về sau 3 bọn nó càng nói xúc nhiều hơn, cháu nhờ mẹ nói với chủ của 3 thằng đó không được nói nữa, nhưng chưa được lâu 3 bọn nó lại trêu chọc xúc phạm (hú, giả giọng BD để ám chỉ cháu) cứ thế kéo dài cho đến giờ là hơn 2 tháng. Sau đó cháu nhịn không được nữa, cháu lên đập đồ nó, nó báo công an bắt cháu chịu phạm cố ý phá hoại tài sản.
Nên giờ cháu muốn kiện 3 người tội xúc phạm nhân phẩm được không ạ ? Cháu thấy tức lắm Đêm nào cũng ngủ không yên về chuyện đó. Nếu được nhờ bác viếc đơn kiện giúp cháu với ạ và gửi vào đâu ?
Cháu xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Đơn tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm nộp ở đâu ?

>> Luật sư tư vấn về tội xúc phạm người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Về vấn đề khởi kiện:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ (Ðiều 34 Bộ Luật dân sự năm 2015)

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình).

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nếu bạn có chứng cứ cụ thể về việc 3 người thợ kia có những từ ngữ thô tục, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn hãy tố cáo 3 người đó tội xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn. (ví dụ có người đứng ra làm chứng như mẹ bạn, chủ của 3 người đó, người dân xung quanh...). Nhưng trước hết, bạn phải chú ý rằng những hành vi mà bạn coi là bị xúc phạm ám chỉ này kia phải là những hành vi mang tính chỉ định chính xác, nghĩa là chỉ đích danh bạn hoặc khi người khác nghe thấy thì hiểu được ngay rằng đó là bạn. Nếu những câu trêu chọc chỉ mang tính vu vơ, không nhắm tới bất kỳ đối tượng nào hay người nghe không hiểu là đang chỉ bạn thì nghĩa là bạn không có chứng cứ gì xác thực, có thể bạn sẽ trở thành người bịa đặt thông tin không có thật, sẽ bị xử lý hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là khép tội vu khống (Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Việc đập đồ của người khác là vi phạm pháp luật. Nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng là truy cứu trách nhiệm hình sự

Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định : Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố giác tội hành vi vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm mới nhất

Nên việc bạn phá tài sản của người khác và bị phạt là đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, Về vấn đề viết đơn khởi kiện:

Bởi vì thông tin bạn gửi tới khá chung chung và có những chi tiết không cụ thể nên chúng tôi không thể giúp bạn viết đơn khởi kiện. Chúng tôi gửi bạn Mẫu đơn khởi kiện để bạn tham khảo.

Với đơn này, bạn sẽ nộp tại Tòa án quận, huyện địa phương nơi bạn đang cư trú. Nếu có dấu hiệu hình sự bạn có thể nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi xảy ra hành vi phạm tội để được can thiệp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê