Nhưng trong quá trình bên bảo hiểm xuống giám định và đưa vào sửa chữa thì chỉ sửa chỉ sửa chữa những hỏng khác mà ko sửa chữa phần hộp số. Đến khi xe sửa chữa xong, bên bảo hiểm nghiệm thu với xưởng sữa chữa và bồi thường cho tôi phần đã sửa như biên bản giám định của công an và thiệt hại thực tế nhưng ko sửa chữa phần hộp số bị hỏng. Do tôi ko để ý nên khi lấy xe về thì trên đường xe bị hỏng hộp số và tôi đã gọi cho bên bảo hiểm, họ đã cử phó giám đốc và 1 nhân viên xuống để thẩm định và có biên bản thẩm định là hộp số hỏng do bị tác động mạnh từ lực ngoài và họ đồng ý cho tôi tự đem đi sửa và mang đồ thay thế và hóa đơn sửa chữa sẽ thanh toán cho tôi (việc đồng ý chỉ bằng miệng chứ ko bằng văn bản).

Khi tôi đem hóa đơn sửa chữa về bên bảo hiểm không thanh toán với lý do "tự ý sửa chữa" và " sản phẩm khuyết tật" do chủ xe tự ý vận hành xe khi hộp số xe đã bị hỏng dẫn đến hỏng nặng hơn. Xin luật sư tư vấn dùm là bên bảo hiểm làm thế có đúng ko? Biên bản công an có khẳng định hộp số hỏng nhưng bên bảo hiểm không đưa vào danh mục sửa chữa thì khi hỏng bên bảo hiểm không bồi thường là đúng hay sai? Bên bảo hiểm đã có công văn trả lời là ko bồi thường thì đó có là cơ sở để tôi khởi kiện ra tòa không?

Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở Pháp lý:

Nghị định số 103/2008/NĐ-CP  của Chính phủ : Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

2. Nội dung trả lời:

Về việc giám định thiệt hại Nghị định số 103/2008-NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 12. Giám định thiệt hại

1. Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền phải phối hợp chặt chẽ với chủ xe cơ giới, bên thứ ba hoặc người đại diện hợp pháp của các bên liên quan thực hiện việc giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Kết quả giám định phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên liên quan. Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm về chi phí giám định.

2. Trường hợp chủ xe cơ giới không thống nhất về nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm xác định, hai bên thỏa thuận chọn cơ quan giám định độc lập thực hiện việc giám định. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe cơ giới chỉ định giám định độc lập. Kết luận bằng văn bản của giám định độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên.

3. Trường hợp kết luận của giám định độc lập khác với kết luận giám định của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả chi phí giám định độc lập. Trường hợp kết luận của giám định độc lập trùng với kết luận giám định của doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe cơ giới phải trả chi phí giám định độc lập.

4. Trong trường hợp đặc biệt không thể thực hiện được việc giám định, thì doanh nghiệp bảo hiểm được căn cứ vào các biên bản, kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các tài liệu liên quan để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Theo quy định trên thì doanh nghiệp bảo hiểm , bên thứ 3 và chủ xe cơ giới, người đại diện hợp pháp của các bên liên quan để giám định tổn thất. Kết quả giám định lần 1 không có phần hư hỏng hộp số trong danh mục cần sửa chữa. Biên bản giám định lần 2 kết luận hộp số bị hỏng do tác động mạnh từ ngoại lực bên ngoài. Để được bồi thường thiệt hại, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bồi thường theo quy định tại Điều 15 Nghị định 103/2008-NĐ-CP như sau:

Điều 15. Hồ sơ bồi thường

1. Hồ sơ bồi thường do doanh nghiệp bảo hiểm lập bao gồm các tài liệu sau:

a. Tài liệu liên quan đến xe, lái xe;

b. Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản;

c. Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe cơ giới có trách nhiệm thu thập, cung cấp các tài liệu liên quan trong hồ sơ bồi thường.

3. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể hồ sơ bồi thường.

Về thời hạn thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm, Nghị định 103/2008-NĐ-CP quy định:

Điều 16. Thời hạn yêu cầu, thanh toán và khiếu nại bồi thường

1. Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

2. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới;

3. Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là mười lăm ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

4. Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

5. Thời hiệu khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện không còn giá trị.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi doanh nghiệp bảo hiểm đã xác định nguyên nhân hư hỏng hộp số là do tác động mạnh từ ngoại lực bên ngoài. Sau khi bạn đem đi sửa chữa lại từ chối trả phí bồi thường với lý do " tự ý sửa chữa" và " sản phẩm khuyết tật" do chủ xe tự ý vận hành xe khi hộp số xe đã bị hỏng dẫn đến hỏng nặng hơn. Lý do này không đồng nhất với biên bản giám định trước đó. Trong câu hỏi của bạn không nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm có điều khoản quy định về việc sửa chữa phương tiện nên chúng tôi không thể kết luận việc bạn tự đi sửa chữa có vi phạm hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm đó hay không. Tuy nhiên dù có điều khoản về việc sửa chữa hay không thì lý do từ chối mà doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra là trái quy định của Pháp luật. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại kèm với các giấy tờ, chứng cứ liên quan như: biên bản giám định hư hại sau tai nạn, văn bản từ chối bồi thường thiệt hại... để làm caen cứ để Tòa án xác minh mà xử lý vụ việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                             

Bộ phận luật sư dân sự. 

Nội dung trả lời