Cụ thể: Vào lúc 14h45p ngày 13/07 năm 2015 trên tỉnh lộ 212 thuộc đường liên xã huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng tôi có lái một xe tải trường hải 3,5 tấn đời 2008 trên xe có chở 1,5 tấn hàng theo hướng phà Dương Áo lên trung tâm huyện Tiên Lãng, chạy với tốc độ 40> 45 km/h khi xe ôtô của tôi đến ngã tư "cầu đinh khu 5 "huyện Tiên Lãng [gần trung tâm huyện] khi đầu xe ôtô của tôi đã vào giữa ngã tư thì bất ngờ tôi liếc nhìn sang phía bên trái ngã tư có một xe máy do một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm chạy với tốc độ khá nhanh lao vào phía xe ôtô của tôi, vị trí xe máy lúc đó là giữa xe ôtô của tôi khi đó tôi nhanh chân đạp chân ga cho xe ôtô tăng tốc (khoảng 50km/h) qua ngã tư để tránh va chạm với xe máy. Nhưng vì xe ôtô của tôi khá dài khoảng hơn 7m lên đã rất cố gắng lên vẫn bị va chạm, vì tốc độ xe máy lúc đó chạy khá nhanh và gần như không hề giảm tốc độ khi lao về phía xe ôtô của tôi, hậu quả xe máy va chạm vào phần bên sườn, đuôi bên trái xe ôtô của tôi cách đuôi xe 20cm (20cm nữa là hết đuôi xe). Khi va chạm tôi lập tức đạp phanh và dừng xe ôtô cách vị trí va chạm với xe máy khoảng 5m. Khi xuống xe ôtô tôi thấy người đàn ông đầu đập xuống đất chảy rất nhiều máu, xe máy của nạn nhân quay 180 độ so với hướng đi, tôi lập tức gọi xe taxi và bảo phụ xe cho nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất còn tôi đến cơ quan công an gần nhất để trình báo. Tôi muốn hỏi luật sư là tất cả những tình tiết tôi nêu trên là đúng sự thật vậy tôi có bị cho là có liên quan đến vụ tai nạn giao thông này không? Và tôi có phải chịu trách nhiệm về dân và hình sự trong trường hợp này không? Nếu có trách nhiệm của tôi với nạn nhân phải như thế nào? Những thông tin quan trọng:

1. Xe tôi đang đi trên đường ưu tiên và xe máy đi từ đường nhánh ra. 

2. Người lái xe máy lúc đó đã uống rượu khi lái xe máy (cái này bên bệnh viện chắc chắn họ xét nghiệm máu sẽ có, và khi bị tai nạn xong bạn bè của nạn nhân ngay đó họ ra và đều nói nạn nhân vừa uống rượu với họ, cả chi tiết phụ xe của tôi đưa nạn nhân đi cấp cứu cũng nói nạn nhân nồng nặc mùi rượu).

3. Khi xe ôtô của tôi đã đi vào gần hết ngã tư trên đường ưu tiên nhưng xe máy vẫn không giảm tốc độ nhường đường.

4. Lái xe máy không đội mũ bảo hiểm.

5. Có duy nhất một cái ảnh đính kèm nhờ luật sư phân tích giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều, tôi mong sớm có thông tin.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về trách nhiệm do bị người lái xe quá tốc độ đâm vào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009),

Bộ luật Dân sự 2005,

Luật Giao thông đường bộ 2008.

2. Nội dung tư vấn:

Tại điều 202 BLHS quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Và điều 617 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi như sau:

"Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Theo như những thông tin anh cung cấp thì có thể thấy tai nạn xảy ra là hoàn toàn do lỗi của người đi xe máy vì đã có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ như:

- Điều khiển xe mô tô hai bánh không đội mũ bảo hiểm.

- Lái xe quá tốc độ cho phép (>40km/h trong khu vực đông dân cư).

- Điều khiển xe trên đường trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Không nhường đường cho xe đi từ đường ưu tiên khi đi từ đường nhánh ra.

Do vậy, trong trường hợp này thì người đi xe máy phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra và phải chịu các hình thức xử phạt tương xứng đối với hành vi gây tai nạn của mình, nếu qua hoạt động điều tra của cơ quan công an xác định anh không vi phạm những quy định về an toàn giao thông đường bộ như: đi đúng làn đường quy định, đúng tốc độ, không tránh, vượt trái phép, trong hơi thở không có nồng độ cồn...thì anh không phải chịu trách nhiệm hình sự và không phải bồi thường thiệt hại. Ngược lại, nếu cơ quan điều tra xác định anh là người cũng có lỗi trong vụ tai nạn thì anh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202 Bộ luật Hình sự. Cơ quan tố tụng sẽ dựa vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra quyết định về hình phạt cho anh và anh sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 604 Bộ luật Dân sự:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162  Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê