Những lúc mưa thì nước có tràn vào nhà tôi và tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thể can thiệp vào vấn đề này có được không và cụ thể là cơ quan nào ?

Rất mong công ty trả lời sớm giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

Người gửi. P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật Dân Sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Đối với vấn đề của bạn công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung trả lời.

Căn cứ vào điều điều 267 và 268 Bộ luật dân sự 2005 quy định cụ thể như sau:

Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Điều 268. Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề

Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe doạ sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường.

Như vậy nếu nhận thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp của mình. Nhưng bạn cũng thể viết đơn yêu cầu Ủy Ban Nhân Nhân Xã, Phường, Thị Trấn hòa giải tranh chấp của mình, nếu hòa giải không thành thì bạn có thể gửi đơn lên tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự