Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật lao động quy định:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Luật việc làm quy định:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Trợ cấp thất nghiệp chỉ được hưởng một lần duy nhất/người lao động đúng không ạ? Thêm nữa, theo quy định của công ty hiện tại nơi tôi làm việc, người lao động phải thông báo về nghỉ việc trước 45 ngày đối với hợp đồng vô thời hạn. Nếu ít hơn 45 ngày thì người lao động sẽ bị trừ 1/2 giá trị tiền lương trên bảng lương (tức tổng lương của số ngày làm thực tế trong tháng 5 trừ đi 1/2 tiền lương dựa trên bảng lương). Cho tôi hỏi như vậy công ty có đang làm đúng luật hay không?

 => Điều 43 Bộ luật lao động quy định:

>> Xem thêm:  Số điện thoại luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài

"Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước"

Thì nếu theo quy định pháp luật, báo trước it hơn 45 ngày thì bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Em làm việc cho công ty từ ngày 04/02/2015 đến ngày 04/04/2015 Công ty tiến hành đóng bảo hiểm cho em và ngày 04/04/2016 em và công ty đã ký hợp đồng lần 02 nhưng đến ngày 25/05/2016 em viết đơn xin thôi việc và đến ngày 26/06/2016 em chính thức nghỉ việc.Hiện tại Công ty đang đóng bảo hiểm thay cho nhân viên nên lương trên hợp đồng nhân viên vẫn nhận về đúng 5.000.000 vậy cho em hỏi khi em thôi việc có có được hưởng trợ cấp thôi việc khộng khi mà công ty đang đứng ra đóng bảo hiểm thay cho nhân viên?

 => Bạn nộp số tiền mà công ty đang đóng bảo hiểm cho bạn để bù lại cho công ty. Các chế độ trợ cấp bạn vẫn được hưởng bình thường.

tôi là lao động không xác định thời hạn nhưng tôi muốn làm đơn để nghỉ việc luôn có được không tôi phải viết đơn như thế nào?

=> Điều 37 Bộ luật lao động quy định:

"Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Thì khi bạn làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn thì bạn muốn đơn phương nghỉ việc không cần phải có lý do. Tuy nhiên bạn phải báo trước 45 ngày.

thưa luật sư ! em có câu hỏi: người lao động muốn nghỉ việc riêng trong ngày hành chính thì phải xin phép trước mấy hôm. em xin cảm ơn

=> Về vấn đề này thì pháp luật không quy định, xin phép nghỉ theo quy định công ty hoặc báo trước một khoảng thời gian hợp lý.

Tôi đóng bhxh được 7 tháng rồi nghỉ thai sản, hiện tại tôi muốn nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn, luật sư cho tôi hỏi nếu hết 6 tháng thai sản tôi nghỉ như vậy có được tính trong thời gian đóng bảo hiểm không và tôi có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp hay không?

 => Khi bạn nghỉ thai sản thì công ty sẽ báo giảm BHXH nên thời gian này bạn sẽ không được tính đóng BHXH.

Hiện tại tôi làm việc tại công ty được 14 năm và có đóng BHXH. Tôi có 2 trường hợp cần tư vấn: - Thứ 1: Nếu bây giờ tôi nghỉ việc rồi mang thai thì có được hưởng chế độ thai sản không? - Thứ 2: Nếu mang thai trước khi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì phải mang thai khoảng bao nhiêu tháng?

 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Em là kế toán mới ra trường, công ty em có 2 nhân viên nghỉ sản từ tháng 11 năm 2015. đến nay đi làm lại thì xin nghỉ việc luôn, em phải làm những thủ tục gì nộp cho BHXH ạ?

=> Bạn làm thủ tục chốt sổ BHXH cho 2 nhân viên này là được.

Tháng 12 năm 2012 tôi vào làm việc tại BV Đa khoa đến tháng 05 năm 2015 tôi nghỉ việc tức là thời gian đóng bảo hiểm của tôi chỉ được 1 năm 10 tháng (vì đến tháng 7 năm 2013 doanh nghiệp mới đóng bảo hiểm cho tôi đến tháng 5 năm 2015) và tôi xin vào làm tại phòng khám khác nhưng vì do phải có thời gian thử việc nên mãi đến tháng 01 năm 2016 này họ mới đóng bảo hiểm cho tôi tức là đến hết tháng 5 năm 2016 này là tôi chính thức nghỉ việc, vậy số thời gian đóng bảo hiểm của tôi cả hai chỗ làm cộng lại là (1 năm 10 tháng chỗ cũ + 5 tháng chỗ mới = 27 tháng )vậy sau khi tôi nghỉ việc tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm một lần của tổng thời gian tôi làm việc hai cơ sở cộng lại không ạ, và nếu được thì khoảng bao nhiêu tháng ạ?

 => Bạn được hưởng chế độ bảo hiểm một lần của tổng thời gian tôi làm việc hai cơ sở cộng lại. Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội."

Em đã kí hợp đồng vô thời hạn với bệnh viện tư từ tháng 12.2015 - 15.5.2016 em nộp đơn xin thôi việc từ ngày 31.5 vì lý do gia đình. Tuy nhiên đến ngày 19.5 gia đình em có việc gấp em phải về bắc mà không báo với công ty. Ngày 21.5 em có gọi điện về công ty báo lý do và xin nghỉ việc luôn thì được chấp thuận. Tuy nhiên đến 25.5 công ty báo với em là tháng này em không được lãnh lương kể cả lương chính và lương tăng ca với lý do là em nghỉ ngang, bắt em gửi vé máy bay qua mail để xác định có về quê thật hay không. Nhưng vé em đã làm mất nên không chứng thực được. Cả chế độ Bảo hiểm thất nghiệp em cũng không được hỗ trợ. Cũng có nghĩa là em không nhận được gì cả. Vậy công ty làm như vậy có đúng hay không và em phải nhờ cơ quan nào giúp đỡ ạ.

 => Trường hợp này nếu bạn không chứng minh được thì bạn phải bồi thường theo thỏa thuận. Còn nhưng khoản lương chính, lương tăng ca bạn vẫn được hưởng bình thường. Bạn có thể yêu cầu Công đoàn hoặc Hòa giải viên lao động giải quyết cho bạn trong trường hợp này.

Vợ tôi làm việc tại công ty Z từ tháng 8/2015 đến nay và đã tham gia BHXN, BHTN do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ tôi xin nghỉ việc, nhưng công ty không giải quyết đơn xin nghỉ việc, mà yêu cầu phải có giấy xác nhận đăng ký tạm trú cách xa công ty trên 10 km mới giải quyết đơn xin nghỉ.( hộ khẩu thường trú của vợ tôi cách xa công ty 13 Km ) nhưng công ty vẫn yêu cầu vợ tôi phải có tạm trú ở xã khác so với hộ khẩu thường trú, công ty Z yêu cầu như vậy có đúng luật hay không,? trong trường hợp vợ tôi đã trình báo lên công ty nhưng công ty không giải quyết thì sau 30 ngày có được nghỉ việc đúng pháp luật không? Và nếu vợ tôi tự ý nghỉ việc thì có được bảo lưu thời gian đóng BHXH và BH thất nghiệp hay không. sau này nếu xin việc tại công ty khác có được tính gộp thời gian đã đóng BHXH và BHTN hay không?

 Không có quy định nào về yêu cầu tạm trú trên 10km trở lên mới giải quyết cho NLĐ thôi việc. Trường hợp vợ bạn làm theo HĐLĐ xác định thời hạn thì báo trước 30 ngày, HĐLĐ không xác định thời hạn thì báo trước 45 ngày là đúng pháp luật. Khi đó bên công ty Z sẽ phải làm thủ tục chốt sổ cho vợ bạn. Vợ bạn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?