Chào luật sư. Em có sự việc muốn hỏi ý kiến luật sư như sau: Sự việc xảy ra ngày 31/7/2016. Chồng em để xe ở cơ quan và bạn anh ấy đã lấy xe điều khiển khi say rượu và tự té ngã, tình trạng rất nghiêm trọng. Hiện tại, xe đã được Công an huyện giữ và không cho chủ phương tiện lấy xe, và nói là phải đợi người bạn kia tỉnh lại mới được lấy. Em hỏi Công an  làm vậy có đúng luật không? Nếu đúng thì còn có cách giải quyết nào khác không? Vì bây giờ người bạn đó bị thương rất nghiêm trọng không tỉnh ngay được, vậy giờ chồng em phải làm gì mới có thể lấy xe ra được. Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từc chuyên mục Tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 18/2007/QĐ-BCA(C11) Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

Luật khiếu nại năm 2011

Nội dung tư vấn:

Về thẩm quyền tạm giữ xe:

 Khoản 1 Điều 10 Quyết định  18/2007/QĐ-BCA  có quuy định:

Điều 10: Tạm giữ phương tiện giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan:

1. Tạm giữphương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tainạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đềuphải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ cácphương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giaothông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợpvụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giaothông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùngvới hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợptai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạmgiữ được xử lý như sau:

- Đối với vụtai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phươngtiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc ngườiđiều khiển phương tiện;

- Các trườnghợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xửlý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chú ý: Khitạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định củapháp luật.

Theo đó, công an huyện có thẩm quyền tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan để phục vụ coogn tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phải được lập thành biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ.  Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì sau khi hám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải đươc trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện. Trường hợp của bạn, anh bạn kia do say rượu và tự ngã không gây thiệt hại cho ai, và việc ngã này hoàn toàn do lỗi của anh ta và khong có lỗi của người khác nên sẽ thuộc trường hợp  tai nạn giao thông không có dấu hiệu của tội phạm được quy định tại dòng thứ nhất điểm c khoản 1 Điều 10 Quyết định trên. Do đó, sau khi khám nghiệm phương tiện xong, công an sẽ phải trả ngay phương tiện cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện và chồng bạn là chủ sở hữu hoàn toàn có quyền lấy lại xe sau khi công an đã khám nghiệm xong. Vì thế, việc cơ quan công an không trả lại xe cho chồng bạn với lý do phải đợi người bạn kia tỉnh lại mới được lấy là trái quy định của pháp luật.

Về hướng giải quyết:

Từ những phân tích ở phần trên, bạn có thể làm đơn đề nghị trả xe gửi cơ quan công an huyện để được trả lại xe. Nếu công an huyện vẫn không trả xe với lý do như trên thì bạn có thể tiến hành khiếu nại lên thủ trưởng của người tiến hành giữ xe theo quy định của luật Khiếu nại năm 2011 để được giải quyết theo trình tự như sau:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Yêu cầu về đơn khiếu nại theo quy định tại khoản 1,2,3 Điều 8 Luật khiếu nại

Điều 8. Hình thức khiếu nại

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.