Tôi được quyền nuôi con, cháu là con gái sn 2013 và anh Đ là ba của cháu phải có trách nhiệm hàng tháng chu cấp cho cháu 2 triệu/tháng bắt đầu từ tháng 12/2014 nhưng anh Đ chỉ chu cấp được đến tháng 6/2015 thì k chu cấp nữa. Theo tôi được biết thì tôi đến bên thi hành án giúp đỡ buộc anh Đ phải chu cấp tiếp theo cho con tới khi cháu đủ 18 tuổi. Nhưng với sự hiểu về con người và tính cách của a này thì a ấy sẽ k chấp hành vì tháng 8 vừa rùi a ấy đã cưới vợ. Nếu như bên thi hành án bắt a ấy trợ cấp mà a ấy vẫn không trợ cấp thì tôi phải làm như thế nào để đòi hỏi quyền lợi cho con gái của mình. Từ ngày ly hôn đến giờ cả anh ấy và gđ bên nội không ai hỏi han gì tới cháu nữa. Tôi mong văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi các bước tiếp theo như thế nào theo hướng nếu a ấy không chấp hành lệnh của bên thi hành án. A ấy có công ăn việc làm ổn định mức lương trên 10 triệu trong công ty tương ớt trung thành. Tôi cũng có gọi điện nhờ tới bên công đoàn của công ty nhưng họ từ chối không giúp đỡ với lý do đó là việc cá nhân của a ấy. Vậy tôi mong quý văn phòng tư vấn giúp tôi. Thực sự hoàn cảnh tôi cũng khó khăn quê ở thái bình tôi lên hà nội làm nhân viên văn phòng phải để cháu ở nhà nhờ bố mẹ trông nom giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý văn phòng luật sư và mong sự tư vấn hồi âm sớm của quý luật sư.

Người gửi: NTD

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về vấn đề cấp dưỡng nuôi con

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu trả lời tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014

2. Nôi dung tư vấn:

Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này"

Khoản 2 Điều 82 cũng quy định rõ "Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con".

Như vậy, chồng cũ của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng (đóng góp tiền hoặc tài sản khác) để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bạn và con bạn. Bên cạnh đó, Điều 83 cũng chỉ ra rằng "Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này", bạn có quyền yêu cầu chồng cũ của bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng mà chồng cũ của bạn đang trốn tránh không thực hiện

Chồng cũ của bạn không cấp dưỡng cho con từ tháng 6/2015 như vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ thực hiện nghĩa vụ của mình. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều Khoản 2 Điều 107 và Điều 119 của Luật Hôn nhân gia đình.

Khoản 2 Điều 107 quy định như sau 

"Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Điều 119 quy định

"1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó".

Như vậy, dù chồng bạn đã trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê