Năm 2014 thì vợ tôi tặng cho tôi 1/2 thửa đất đó . Vậy luật sư cho tôi hỏi căn nhà đó có còn là tài sản chung của hai vợ chồng không hay thuộc về tài sản riêng của tôi? Tôi chân thành cảm ơn.

Người gửi : H.D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh khuê

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

Bộ luật Dân sự 2005. 

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Thứ nhất về việc  vợ anh tặng cho anh 1/2 thửa đất . Trong trường hợp này để tài sản được tặng cho là hợp pháp thì phải lập Hợp đồng tặng cho bất động sản theo quy định tại Điều 465 và điều 467 Bộ luât Dân sự 2005:

Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 467. Tặng cho bất động sản   

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Thời điểm thực hiện quyền tặng cho này của người sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 168 Luật đất đai 2013.

Và hợp đồng tặng cho tài sản này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu đối với mảnh đất đó hay có nghĩa mảnh đất sẽ thuộc quyền sở hữu của anh kể từ thời điểm được đăng ký.

Vậy việc vợ anh tặng cho anh mảnh đất đó đã có văn bản xác nhận tài sản riêng được công chứng, chứng thực thì mảnh đất đó sẽ được xác định là tài sản riêng của anh.

Thư hai về  ngôi nhà cấp 4 được hai vợ chồng xây dựng từ năm 2012 chưa được đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó có thuộc vào tài sản riêng của anh không sau khi mà vợ đã tặng cho ½ quyền sử dụng đất? Nếu ngôi nhà đó là do anh chị cùng góp sức xây thì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật HNGĐ 2014 có quy định;

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?