Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong quý công ty tư vấn giúp tôi một việc như sau: Tháng 10 năm 2013 gia đình tôi đã yêu cầu gia đình bên bán cần làm giấy chuyển quyền sử dụng đất sang cho gia đình tôi thì được biết gia đình bên bán kết hợp với cán bộ địa chính - xây dựng xã chuyển toàn bộ đất ghi trong trích lục cũ, trong đó có cả đất đã bán cho gia đình tôi sang cho hai người con trai nên gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị với Uỷ ban nhân dân  xã nhờ xem xét, trả lời với nội dung nêu trên nhưng gia đình tôi vẫn không nhận được thông tin phản hồi nào. Gia đình tôi tiếp tục viết đơn lên Uỷ ban nhân dân huyện xin ý kiến chỉ đạo và cán bộ tiếp dân đã nhận đơn và cho đến nay 15 ngày trôi qua gia đình tôi vẫn chưa nhận được một giấy tờ hay thông tin gì. Chúng tôi cần làm thủ tục và hồ sơ gì để chuyển 100m2 đất đó?

Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đaigọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lí: 

Luật đất đai 2013 ; 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013. 

2. Nội dung phân tích:

Theo những thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ thông tin rằng khi hai bên thiết lập quan hệ mua bán quyền sử dụng đất đối với 100m2 đó có kí kết hợp đồng hay không? Do vậy, chúng tôi xin có một số ý kiến sau:

Nếu hai bên kí kết hợp đồng mua bán, hay có người làm chứng về giao kết của hai bên thì giao kết đó là hợp pháp và hành vi của bên bán và cán bộ địa chính là trái với pháp luật. Chính vì vậy, khi có đủ căn cứ chứng minh hành vi đó trái pháp luật thì bạn có thể gửi đơn đến Ủy Ban nhân dân xã để xem xét giải quyết. Trong trường hợp không hòa giải tranh chấp được tại Ủy ban nhân dân thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ủy ban nhân dân hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân để giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Thủ tục và hồ sơ chuyến quyền sử dụng đất bao gồm một số nội dụng như sau: Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013, quy định trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau: tối đa không quá 10 ngày

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  đất đai.