Hình thức chơi là xóc đĩa ạ.cả tổ 21 người , tuy nhiên người thân của em lần đầu bị bắt ạ, tại hiện trường công an thu được 2 triệu tiền trên chiếu,trong người mỗi người là 4.8 triệu .16 cái điện thoại ,nhưng có báo lại đưa là số tiền trong người gần 7 triệu . gia đình em ông bà nội ngoại đều có huân chương kháng chiến. người thân của em chưa từng có tiền án tiền sự, ,,, Vậy em xin hỏi như thế thì hình phạt như thế nào ạ.và có thể làm gì để giảm án không ạ? tư vấn em với,em đang rất hoang mang ạ .

Em xin cảm ơn nhiều ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật MINH KHUÊ,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung tư vấn:

Về hành vi đánh bạc

Theo quy định tại điều 248 BLHS về tội đánh bạc.

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm".

Số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc là tổng số tiền và hiện vật thu giữ được theo quy định tại khoản 3, điều 1 Nghị định số : 01/2010/NQ-HĐTP:

:"3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc".
 
Và theo quy định tại khoản 4 điều 1 nghị định số: 01/2010/NQ-HĐTP giá trị dùng để đánh bạc đối với từng người là tổng số tiền thu giữ được quy định tại khoản 3 điều này:

"4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:


a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này".

Do đó, số tiền cơ quan công an thu giữ được 2.000.000 đồng được coi là số tiền mà em bạn cùng những người bị bắt tham gia để đánh bạc và theo quy định tại điều 248 BLHS thì em bạn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Về hình phạt đối với người phạm tội

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì trong trường hợp này em bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 46 BLHS 2009 là phạm tội lần đầu; không có tiền án tiền sự,lý lịch gia đình tốt... thì cũng có thể được Tòa án xem xét là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 46 BLHS 2009:

"2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án".

Do đó, theo quy định tại điều 47 BLHS 2009 thì mẹ bạn có thể được giảm khung hình phạt và có thể được Tòa án xem xét để chuyển sang hình phạt nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 điều 248 BLHS:

"Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.