Năm 2006 tôi đã kết hôn và có đăng ký kết hôn đến năm 2007 thì chúng tôi ly thân, sau đó khoảng 1 năm thì chồng tôi chết do bệnh (chúng tôi vẫn chưa kịp làm thủ tục ly hôn). Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn đăng ký kết hôn lần nữa thì có ảnh hưởng gì không? Tôi có cần làm thủ tục ly hôn với người chồng đã mất không? Tôi vẫn chưa có can đảm nói với bạn trai hiện tại rằng tôi đã đăng ký kết hôn. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: Dung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

"Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án."

Như vậy, nếu chồng bạn chết do bệnh khi hai bên chưa kịp làm thủ tục ly hôn thì quan hệ hôn nhân trong trường hợp này vẫn sẽ chấm dứt kể từ thời điểm chồng bạn chết theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Vì quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng đã đương nhiên chấm dứt, do đó bạn sẽ không cần làm thủ tục ly hôn nữa và bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn lần nữa mà không bị ảnh hưởng gì.

Còn đối với việc bạn chưa nói với bạn trai bạn rằng bạn đã từng đăng ký kết hôn thì trước khi hai người có ý định kết hôn thì bạn nên nói rõ vấn đề này với bạn trai bạn để tránh việc bị coi là lừa dối kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?