1. Tư vấn về vấn đề ly hôn và hậu quả pháp lý?

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương là gì? Khi nào thì được coi là đơn phương ly hôn? Nguyên tắc phân chia tài sản và con cái như thế nào khi hai người ly hôn?

Trả lời:

1. Thế nào là ly hôn thuận tình? Ly hôn đơn phương ?

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra, vì để đến được với nhau giữa hai người đã có thời gian tìm hiểu, yêu đương và được hai bên gia đình chấp nhận, vun vén. Tuy nhiên, khi về chung sống, nhiều cặp vợ chồng sẽ không tránh khỏi những bất đồng, mâu thuẫn,thường xuyên xảy ra cãi vã, đánh đập dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt, không còn hoà hợp.

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn có thể do vợ, do chồng hoặc cũng có thể do cả hai như chồng thường xuyên chơi lô đề, cờ bạc, nghiện ngập, ngoại tình làm người vợ thấy chán nản muốn chấm dứt cuộc sống hôn nhân để giải thoát cho chính mình và các con. Cũng có nhiều trường hợp do người vợ không biết vun vén cho tổ ấm, ngoại tình làm người chồng mất niềm tin cũng có thể dẫn đến ly hôn.

Khi cả hai đều cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng, mất niềm tin vào cuộc hôn nhân, không cảm thấy hạnh phúc khi chung sống với người bạn đời thì cả hai sẽ nghĩ đến chuyện ly hôn để chấm dứt cuộc sống hôn nhân.

Vậy ly hôn thuận tình là gì?

+ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, nếu khi cả hai vợ chồng đều tự nguyện ký vào đơn ly hôn và thoả thuận được những vấn đề như : phân chia tài sản, con cái, nợ chung..thì được coi là thuận tình ly hôn.

Ly hôn đơn phương là gì?

Trái với thuận tình ly hôn sẽ là đơn phương ly hôn, bởi lẽ khi một trong hai bên không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân nhưng một trong hai bên không đồng ý chấm dứt cuộc sống hôn nhân thì người kia có quyền đơn phương yêu cầu toà án giải quyết ly hôn. Cụ thế

+ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Trong quá trình chung sống, sẽ có những tài sản được tạo ra và được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng, nhưng cũng có những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng vẫn được coi là tài sản riêng như: tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế ..

Nếu những tài sản được coi là tài sản chung thì khi ly hôn sẽ chia như thế nào?

Việc phân chia tài sản chung khi ly hôn cần dựa trên những nguyên tắc như:

- Căn cứ vào công sức đóng góp của hai vợ chồng, ai là người có công sức đóng góp, duy trì và phát triển khối tài sản chung

- Căn cứ vào hoàn cảnh của gia đình của vợ, chồng như sau khi ly hôn ai gặp khó khăn hơn trong cuộc sống...

- Căn cứ vào việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp đcác bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

- Căn cứ vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Ngoài ra thì toà án cũng căn cứ vào việc để bảo vệ quyn, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản đtự nuôi mình.

3. Nguyên tắc phân chia quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Khi ly hôn, vấn đề ai là người trực tiếp nuôi con cũng là một vấn đề phức tạp. Bởi lẽ, con cái là "tài sản" chung của hai vợ chồng, nên việc tình cảm giành cho con của hai vợ chồng là như nhau. Chính vì vậy, nếu cả hai thống nhất được vấn đề ai là người nuôi con trực tiếp thì thường sẽ đơn giản hơn trong việc giải quyết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ai cũng muốn là người được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ nên xảy ra bất đồng trong việc đưa ra quyết định. Vậy khi xảy ra bất đồng đó thì Toà án sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng dựa trên các quy định của pháp luật.

Cụ thể:

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

2. Ly hôn không có tài sản và quyền được nuôi con?

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê, Hiện mình muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, không có tranh chấp tài sản và mình muốn được quyền nuôi con thì có được không?
Xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn không có tài sản và quyền được nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo điểm a, khoản 1, Điều 39, Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”.

Như vậy, anh/ chị phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi vợ/ chồng của anh/ chị cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của người vợ/ chồng của anh/ chị (bị đơn), thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án ly hôn được xác định theo điểm a khoản 1 Điều 40. Theo đó, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?

3. Khi ly hôn vợ có trách nhiệm chi trả khoản nợ riêng của chồng không?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn giải đáp. Tôi và chồng kết hôn vào năm 2008, chúng tôi không có con chung. Do nhiều mâu thuẫn phát sinh, tôi thì không sinh được con cho anh nên đâm ra vợ chồng không hòa giải, hòa thuận được.
Tôi ký vào đơn thuận tình ly hôn của chồng. Nhưng tôi cũng phát hiện ra một vấn đề, là chồng tôi có vay mượn số tiền 400.000.000 đồng, giờ anh bảo chia tài sản tôi mới biết, trước đó chồng tôi không có thỏa thuận gì với tôi về khoản vay này. Tôi thắc mắc, không biết tôi có phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ này hay không?
Cám ơn luật sư đã giải đáp thắc mắc giúp!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 60 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tranh chấp nghĩa vụ tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn:

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan vợ chồng:

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 27 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Như bạn đã trình bày, thì chồng bạn có vay một khoản tiền tương ứng 400.000.000 đồng, không có sự thỏa thuận và đồng ý với bạn, nghĩa là bạn không được thông báo về khoản vay này. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp không đề cập đến mục đích của khoan vay 400.000.000 đồng này là để làm gì, dùng vào mục đích gì, nên sẽ chia thành 2 trường hợp:

-Thứ nhất, nếu khoản vay 400.000.000 này hai bên thỏa thuận được với nhau về vấn đề là tài sản chung, thì bạn sẽ có nghĩa vụ đối với khoản vay này. Hoặc trường hợp khi ra tòa, chồng bạn có căn cứ chứng minh được số tiền vay này dùng vào mục đích chung của vợ chồng, để xây nhà, xây cửa... đáp ứng nhu cầu thiết yếu của vợ chồng thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đối với khoản vay này.

-Thứ hai, trường hợp khoản vay này dùng để đáp ứng các nhu cầu cá nhân anh ấy hoặc dùng để ngoại tình, đánh bài bạc, chơi cá cược... thì chồng bạn phải chịu trách nhiệm với khoản vay này, bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ giúp chồng mình.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Vợ chồng có ly hôn được hay không và mức án phí là bao nhiêu?

Thưa luật sư.Tôi kết hôn với chồng tôi vào năm ngoái, nhưng 13/4 vừa rồi chúng tôi mới đi đăng ký kết hôn. Hiện nay đã có một con chung được 9 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng không như mong muốn và mục đích hôn nhân không thành. Nên tôi muốn được ly hôn để chấm dứt mối quan hệ này. Về phần tài sản gia đình chồng tôi có chia đất cho chồng tôi đứng tên nhưng đang đợi sổ đỏ ra mang về. Về con cái tôi nói sẽ đưa cho chồng tôi nuôi. Nhưng do công việc thì chồng tôi đi làm xa suốt nên anh ấy tính sẽ đưa cháu về bên nội.
Thưa luật sư trường hợp này của tôi có được tòa xét cho ly hôn không và án phí la bao nhiêu?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo bạn thông tin, chồng bạn và bạn đã thỏa thuận về con cái cũng như tài sản. Nên tôi hiểu trong trường hợp này bạn và chồng bạn cùng đồng ý ly hôn. Thủ tục thuận tình ly hôn được quy định như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Thủ tục ly hôn: Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Án phí ly hôn không có yêu cầu về chia tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng

Trường hợp có tài sản thì án phí phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục ly hôn? Hướng dẫn soạn đơn ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Ly hôn nhanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Xin chào Luật sư! Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2008, đã có hai con, thời gian gần đây hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn dẫn đến căng thẳng trong quan hệ vợ chồng, để giảm bớt căng thẳng hai vợ chồng đã tách ra ở riêng, sông ly thân với nhau.

Hiện nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, hai vợ chồng cũng đã hết tình cảm với nhau nên muốn được ly hôn. Nhưng do thời gian của hai vợ chồng rất hạn hẹp thường xuyên phải đi công tác. Nên muốn hỏi Luật sư: Làm thế nào để ly hôn nhanh? Ly hôn nhanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mất bao lâu để được ly hôn?

Rất mong được Luật sư tư vấn và hỗ trợ, xin cảm ơn Luật sư

Làm thế nào để ly hôn nhanh ? Ly hôn nhanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì ? Mất bao lâu để được ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định có 02 trường hợp ly hôn như sau:

- Ly hôn thuận tình:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

- Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy theo trường hợp của bạn hai vợ chồng đã ly thân với nhau và không còn tình cảm muốn chấm dứt cuộc hôn nhân nay. Nhưng vì hai vợ chồng không có thời gian vì thường xuyên đi công tác nên muốn được giải quyết ly hôn nhanh.

Để được giải quyết ly hôn nhanh hai vợ chồng cần thỏa thuận được với nhau về tài sản chung và quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn, sau đó nộp đơn và hồ sơ ly hôn theo trường hợp ly hôn thuận tình.

- Hồ sơ ly hôn thuận tình:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu của Tòa án)

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao công chứng)

- Bản trích lục giấy khai sinh của con

Nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú và làm việc của vợ hoặc chồng.

Thời gian giải quyết từ 03 đến 04 tháng theo quy định của pháp Luật.

Vậy để ly hôn nhanh vợ chồng cần đồng thuận ly hôn, thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, tài sản chung và nghĩa vụ cấp dưỡng của hai vợ chồng. Khi Tòa án gọi vợ chồng đến Tòa án giải quyết vợ chồng cần có mặt.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?