Khi mang đi cầm đồ, tôi có viết giấy biên nhận tiền của chủ tiệm cầm đồ, vì thứ tôi mang đi cầm không thuộc tài sản nói chung ( trong danh mục tài sản). Tới khoảng tháng 4 năm 2014 mức tiền gốc và lãi của tôi lên tới 25 triệu đồng.  Khi đó tôi viết giấy biên nhận của chủ tiệm là 25triệu. Cho tới nay tôi vẫn chưa thanh toán bây giờ chủ tiệm yêu cầu tôi phải thanh toán 40 triệu hoặc sẽ cho người về nhà và đòi số tiền lớn hơn là 70 triệu. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để có thể lấy bằng ra mà không phải chịu số tiền lớn như vậy? Khi viết giấy biên nhận tiền tôi k được giữ bản nào mà chỉ có chủ tiệm giữ. 

Cảm ơn đã đọc và cho tôi xin lời tư vấn từ công ty của bên mình!! tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư mà bạn trình bày, bạn có đem 2 cái bằng cao đẳng và đại học đi để đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền vay của mình. Nghĩa vụ trả tiền vay phải được đảm bảo bằng tài sản ( trừ biện pháp bảo lãnh). Theo qui định tại Điểu 163 Bộ luật Dân sự 2005 về các loại tài sản, bao gồm:

"Điều 163. Tài sản  

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản."

Theo đó, bằng cao đẳng và đại học có thể được coi là là một loại tài sản (vật) nên có thể dùng để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cho nên, việc phải thực hiện nghĩa vụ ghi nhận trong hợp đồng cầm cố là điều đương nhiên. Về số tiền phải trả, bạn phải tính toán dựa trên số tiền gốc, tiễn lãi và nợ quá hạn.Hiện nay, theo giấy biên nhận mà bạn nêu trong thư, số tiền bạn phải trả là khoảng 25 triệu đồng. Nếu số tiền bạn phải trả thấp hơn số tiền mà bên cho vay đang yêu cầu bạn trả bạn có thể thương lượng trực tiếp với bên cho vay để thống nhất một mức cụ thể và chính xác. Nếu không thể thỏa thuận được, bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thông qua việc khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố