Như vậy có 3 trường hợp có thể xảy ra như sau:

1/ Nếu như đất và tài sản gắn liền với đất( Tài sản) của Ông bà nội năm trong khu quy hoạch giải tỏa trắng

- Tiền đền bù thì được chia như thế nào và ai là người được thừa hưởng?

- Lô đất được nhà nước cấp để tái định cư thì người đứng tên hợp pháp lúc này là ai? Vậy là tên Ông bà nội hay tên Chú của tôi hay là tên của cả 6 người con?

2/ Không năm trong trường hợp 1, nếu Chú tôi vẫn ở trong ngôi nhà đó 10, 20, 50,..năm mà không có tranh chấp gì thì tài sản đó: của ai?

- Vẫn của Ông bà nội và được chia thành 6 phần, cho 6 người con? hay

- Người thừa kế hợp pháp lúc này mặc nhiên là của Chú tôi?

3/ Nếu không năm trong trưởng hợp trên, sau này 6 người con đều qua đời:

- Người thừa kế hợp pháp lúc này là ai? Cháu nội hay cháu ngoại, hay cả cháu nội và cháu ngoại, hay con trai của Chú tôi (vẫn ở trong nhà đó)

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.V.H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật minh khuê chúng tôi, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cở sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

1. Nếu đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong khu quy hoạch.

Mảnh đất và tài sản gắn liền đất là do ông bà bạn để lại trước khi mất nên nó trở thành di sản thừa kế. Do ông bà bạn không để lại di chúc nên di sản này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Theo đó 6 người con của ông bạn sẽ là người được hưởng di sản thừa kế, mảnh đất và tài sản gắn liền với đất sẽ được chia đều cho 6 người con.

Nếu mảnh đất và tài sản gắn liền với đất đó nằm trong khu quy hoạch giải tỏa trắng thì số tiền được bồi thường sẽ được chia đều cho 6 người con của ông bà bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Trường hợp nhà nước cấp 1 lô đất khác để tái định cư thì đây vẫn được coi là tài sản thừa kế và về nguyên tắc thì nó sẽ trở tài sản thuộc sở hữu chung của 6 người con. Lúc này 6 người con có thể tiến hành khai nhận và nộp hồ sơ xin tách thửa. Lô đất sẽ được tách đều cho 6 người và mỗi người sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất của mình.

2.  Nếu Chú tôi vẫn ở trong ngôi nhà đó 10, 20, 50,..năm mà không có tranh chấp gì.

Trường hợp thứ nhất mảnh đất mà ông bà bạn để lại có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà bạn. Thì cho dù chú bạn có ở đó 10, 20, 50.. năm thì mảnh đất đó vẫn được coi là tài sản thừa kế và vẫn được chia đều cho 6 người.

Trường hợp thứ hai là mảnh đất mà ông bà bạn để lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nếu chú bạn vẫn ở trong căn nhà đó 10,20...năm mà không có tranh chấp thì trong trường hợp này nếu chú bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được cấp. Điều 101 luật đất đai 2013 quy định như sau: 

" Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

3. Trường hợp cả 6 người con đều qua đời.

Nếu cả 6 người con đều qua đời tức là những người ở hàng thừa kế thứ nhất không con ai, thì tài sản thừa kế sẽ thuộc về những người thuộc hàng thừa kế thứ hai. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Theo đó cả cháu nội và cháu ngoại đều được hưởng thừa kế.

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật