Cách đây 4 năm mẹ tôi mang bệnh nặng mà anh chị em trong nhà không ai có tiền để lo cho mẹ thuốc thang và bệnh viện, nên mẹ tôi có thỏa thuận với tất cả anh chị em trong nhà, là sẽ bán lại căn nhà cho tôi để lấy số tiền mà mẹ tôi được thừa hưởng để lo thuốc thang, trong lúc đó mẹ tôi đã đưa sổ hồng cho đứa em thứ 5 đi thế chấp ngân hàng cho đến nay mẹ tôi bệnh nặng qua đời, nhưng sổ hồng vẫn còn trong ngân hàng, trong khi đó tôi đã đưa số tiền cho mẹ tôi lúc còn sống là 165000000tr. Tôi dự định sau khi sang tên xong tôi sẽ chồng đủ số tiền cho tất cả anh em trong gia đình, vậy mà hôm nay đứa em thứ 5 dự định sẽ vay ngân hàng thêm tôi không đồng ý, thì liền không đồng ý bán phần di sản lại cho tôi nữa, nói chỉ vì lúc đầu muốn lo bệnh tật cho mẹ nên chỉ cùng mẹ tôi với tất cả anh em chỉ nói bằng miệng. vậy thưa luật sư tôi phải làm thế nào. kính mong luật sư chỉ dẫn dùm tôi.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: CXH

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Căn cứ pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung phân tích:

Thứ 1, việc bố bạn đã mất 14 năm và không để lại di chúc, thì thời hạn khởi kiện chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Tuy nhiên, nếu như di sản là là đất đai, việc phân chia không thỏa thuận được với nhau. Thì có thể khởi kiện về tranh chấp đất đai, đối với việc kiện tranh chấp đất thì sẽ không áp dụng thời hạn.  Theo quy định về việc thừa kế theo pháp luật thì mẹ và các anh chị em trong gia đình bạn là những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 được thừa kế di sản do bố bạn để lại

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Thứ 2, còn về việc mẹ bạn và các anh chị em trong nhà thỏa thuận về việc bán lại nhà cho bạn thì hoàn toàn thuộc về ý chí của những người thừa kế pháp luật chỉ can thiệp khi việc thỏa thuận đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người hưởng di sản. Thêm đó việc thỏa thuận của bạn lại không có giấy tờ chứng thực và sổ hồng lại vẫn đang là tài sản thế chấp nằm trong ngân hàng nên sẽ gây khó khăn cho bạn cho việc đòi thực hiện thỏa thuận kia.

Trường hợp của bạn không cung cấp rõ là sổ hồng đưa đi thế chấp được bao nhiêu tiền? số tiền được nhận khi thế chấp số hồng ai đang cầm? đã chi tiêu chưa? số tiền 165000000tr bạn đưa cho mẹ là tiền thế chấp sổ hồng có được hay là tiền riêng của bạn?

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

* Trong trường hợp, đây là số tiền riêng của bạn thì bạn có quyền yêu cầu chia đều số tiền này cho anh chị em trong gia đình cùng đóng góp vì đây được coi là khoản tiền dùng để chăm sóc mẹ bạn khi ốm đau, bệnh tật. Pháp luật có quy định như sau:

Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền, nghĩa vụ của con đối với bố mẹ như sau:

"- Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình (theo Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình).

- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ (theo Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình)."

Như vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của các con. Vậy việc bạn yêu cầu mọi người cùng chia sẻ nghĩa vụ này là hợp lý.

* Trường hợp, đây là số tiền do thế chấp sổ hồng mang lại và thuộc trong phần di sản mà mẹ bạn được hưởng thì việc bạn đưa số tiền này mẹ bạn là đúng với pháp luật.

Thứ 3, đối với việc thực hiện thỏa thuận thì lời khuyên chúng tôi đưa ra cho bạn đó là anh chị trong gia đình nên tổ chức cuộc họp gia đình, thỏa thuận lại với nhau về việc thực hiện phân chia di sản và thực hiện thỏa thuận trước đây. Vì việc phân chia di sản phải phụ thuộc vào ý chí của tất cả những người được hưởng di sản, bạn có thể thuyết phục lại mọi người, lấy trách nhiệm của người còn trưởng có nghĩa vụ thờ cúng cho bố mẹ và đảm bảo việc bạn sẽ trả đủ tiền cho các chị em bằng giá trị số di sản mà họ được nhận. Các thỏa thuận phải được lập thành văn bản.

Điều 681. Bộ luật dân sự quy định như sau về Họp mặt những người thừa kế

"1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.