2. Công ty sa thải em mà không có 1 văn bản nào, chỉ nói miệng với lý do là không có dự án phù hợp (ngày 16/12/2015 giám đốc nói là sẽ chấm dứt hợp đồng, ngay chiều hôm đó có nghĩa là từ ngày hôm sau (17/12/2015) em bị sa thải không được đến công ty làm nữa, không có lương)

3. Hợp đồng công ty ký với nhân viên có hiệu lực từ 1/10/2015 nhưng cho đến nay công ty không đóng bảo hiểm cho em, không có bảo hiểm y tế. em có các bằng chứng sau:

+ Hợp đông lao động có hiệu lực từ 1/10/2015;

+ Email trao đổi với giám đốc về việc trả những khoản tiền công công ty còn nợ;

+ Email trao đổi về việc thương lượng đền bù, trợ cấp cho nhân viên khi sa thải nhân viên trái pháp luật. Ngoài em ra thì còn 3 nhân viên nữa cũng rơi vào tình trạng như em.

Nhờ anh chị tư vấn cho e cách giải quyết với ạ trong trường hợp công ty không trả tiền công còn nợ cho em, và việc thương lượng đền bù vì sa thải trái pháp luật không thành công thì em có thể làm đơn kiện công ty được không? Đơn phải gửi đến toàn án nào? Anh chị có thể cho em xin mẫu đơn được không ạ.

Em xin cảm ơn các anh chị !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn xử lý trường hợp công ty không trả lương, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất: Về việc chậm trả lương

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn nợ lương người lao động từ tháng trước đến nay vẫn chưa trả là vi phạm quy định của pháp luật lao động về tiền lương. Bộ luật lao động tại Điều 59 đã quy định rõ người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng thời hạn và tại nơi làm việc.
Người sử dụng lao động chỉ được trả lương chậm trong những trường hợp đặc biệt là những trường hợp do thiên tai, hoả hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không khắc phục được thì được phép trả lương chậm, nhưng không quá một tháng và phải đền bù cho người lao động như sau:

1. Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày, thì không phải đền bù.

2. Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên, thì phải đền bù một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch công bố tại thời điểm trả lương.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì Công ty của bạn không thuộc trường hợp đặc biệt để chậm trả lương nên bạn sẽ được đền bù một khoản tiền Theo khoản 2 Điều 59 nêu ở trên.

Thứ 2: Về quyết định sa thải

Quy định tại điều 126 Bộ luật lao động 2012.

+ Việc sa thải đúng luật là Doanh nghiệp phải chứng minh được lỗi là của người lao động một cách khách quan, chính xác thông qua cuộc họp xử lý vi phạm pháp luật giữa người lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở. Biên bản cuộc họp này sẽ có chữ ký của người lao động vi phạm, công đoàn cơ sở, người đại diện doanh nghiệp.
+ Quyết định sa thải phải rõ ràng, chi tiết cả về hình thức lẫn nội dung như căn cứ xét kỷ luật sa thải, ngày giờ ra quyết định, tên tuổi, chức vụ, người vi phạm, hành vi vi phạm… Sau khi sa thải, công ty bạn phải báo cáo cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động.

Trong trường hợp của bạn: công ty đã không làm đúng theo quy định nên việc sa thải của công ty đối với bạn là trái pháp luật. Do đó quyết định sa thải bạn sẽ không có hiệu lực pháp luật.

-> Như vậy, để khởi kiện người sử dụng lao động về hanh vi vi phạm về nguyên tắc bạn cần chứng minh được có quan hệ lao động ở đây. Tồn tại quan hệ lao động thì sẽ kéo theo vi phạm và xử lý vi phạm. Hiện tại thủ tục khởi kiện bạn căn cứ vảo những giấy tờ sau:

+ Mẫu đơn xin khởi kiện

+ Bảng xác nhận lương cuối cùng giữa bạn và bộ phận thanh toán tiền lương của công ty.

+ Những tin nhắn, email, cuộc gọi giữa 2 bên về việc chậm thanh toán lương.

+ Những giấy tờ khác nếu còn chứng minh quan hệ lao động giữa bạn và công ty.

- Tòa án có thẩm quyền: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở.

Nếu như vụ việc của bạn được tòa án thụ lý, sai phạm thuộc phía công ty thì trách nhiệm của họ quy định cụ thể tại :

Điều 42 Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê