Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi 2010 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?

II. Nội dung phân tích

Khoản 5 điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010: Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.

Điều 28 Luật nuôi con nuôi: Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

Điều 29 Luật nuôi con nuôi: Điều kiện đối với người nhận con nuôi

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

Như vậy, cô bạn nhận nuôi cháu ruột thì cô bạn phải đáp ứng điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có tư cách đạo đức tốt.

Và Điều 8 Luật nuôi con nuôi quy định điều kiện của bạn, tức Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Hơn nữa, tuân theo nguyên tắc quy định ở khoản 3 điều 4 Luật nuôi con nuôi: Chỉ cho làm con nuôi người ở nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế ở trong nước.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài làm một bộ hồ sơ quy định ở điều 31, 32 Luật nuôi con nuôi. Hồ sơ nộp tại Cục con nuôi của Bộ tư pháp.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

Trên đây là các quy định của nước ta liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi trong trường hợp của bạn. Nếu đã có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn hãy liên hệ với Đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam để họ hướng dẫn và hoàn tất thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Đài Loan.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

 

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp.