Sau khi lấy nhau chúng tôi phá nhà cấp 4 và xây nhà 5 tầng kiên cố. Chúng tôi không có con chung, hai chúng tôi đều cán bộ nhà nước và đều có con riêng nhưng các con đều có nhà riêng ?

Rất mong được Luật sư tư vấn giúp!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về ly hôn của công ty Luật Minh Khuê.

Thời hạn giải quyết ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này anh không có nêu rằng cái nguồn gốc đất này là hiện nay có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này mang tên mình vợ anh với người chồng cũ hay mang tên của hai vợ chồng anh. Nếu như trong trường hợp mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình vợ anh thì sẽ được xác định là tài sản riêng của vợ anh, còn mang tên của cả hai vợ chồng thì sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng  và diện tích mảnh đất này sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi.

Còn đối với căn nhà được xây trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng và sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi nếu như các bên không chứng minh được công sức đóng góp của mình vào việc xây dựng căn nhà này theo quy định tại điều 33 luật hôn nhân gia đình 2014.

Trong trường hợp này nếu như hai vợ chồng anh mà không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu tòa án giải quyết và các bên sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tương ứng với tỷ lệ phần trăm giá trị của ngôi nhà. 

Những điều cần lưu ý: Quyền sử dụng đất là tài sản riêng nhưng nhà là tài sản chung của hai vợ chồng thì anh vẫn có quyền yêu cầu chia đôi giá trị của ngôi nhà. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật