Công ty báo nộp 6 triệu 2 tháng này + phạt và thêm 15 triệu tiên thanh lý. Tôi không đồng ý và cty home credit nói sẽ thuê xã hội đen đòi tiền. Nhờ luật sư tư vấn ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, trách nhiệm trả nợ khi đến hạn:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay tại thời điểm trả nợ.
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trên đây là lãi suất trên nợ gốc và lãi suất quá hạn của khoản tiền vay giữa các cá nhân và tổ chức mà không phải tổ chức tín dụng với nhau. Còn đối với các tổ chức tín dụng thì áp dụng mức lãi suất sau:
Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.
Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.
Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.
Như vậy khi tổ chức tín dụng trên áp dụng mức lãi suất như vậy họ đã phải đảm bảo yếu tố sau:
Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
b) Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo quy định tại điểm a khoản này, thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;
c) Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.
Như vậy, phía bên tổ chức Fecredit cho vay với mức lãi suất trên là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.
Thứ hai trách nhiệm khi không trả được khoản tiền vay:
Nếu bạn vay tiền nhưng do điều kiện khó khăn nhưng không trả được nợ, bạn đã xin gia hạn trả nợ và bạn cũng đã trả được một phần tiền vay trong khả năng của bạn nên bạn sẽ không liên quan đến trách nhiệm hình sự phải gánh chịu. Nếu đến hạn mà bạn không trả được nợ thì phía bên tổ chức tín dụng có thể khởi kiện bạn ra tòa án nhân dân để yêu cầu bạn trả khoản tiền vay. Nhưng gia đình bạn đã trả được khoản tiền vay của bạn khi chưa bị bên ngân hàng khởi kiện ra tòa án.
Thứ ba, Vi phạm quyền của người đi vay thì xử lý thế nào

Việc bạn không trả được nợ đúng hạn là việc bên bạn vi phạm quyền của bên tổ chức tín dụng nhưng việc tổ chức đó thuê tổ chức xã hội đen để đòi nợ cũng là một hành vi vi phạm. Hành vi của các cá nhân nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân thì sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Nếu mức độ của hành vi nghiêm trọng hơn, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng lớn đến bạn thì hành vi sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?