Vậy hiện tại nếu em làm thủ tục vay vốn sẽ được ngân hàng phát tiền vay cả năm học trước đó hay chỉ là năm học này thôi ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thủ tục vay vốn ngân hàng cho sinh viên ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì: Các đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Như vậy khi thuộc1 trong 3 trường hợp nêu trên thì bạn được vay vốn ngân hàng để trợ giúp cho việc học của bạn. Đối với trường hợp của bạn là vay vốn từ năm thứ hai trở đi thì phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt  hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu. Mức vay vốn hiện nay là cho vay tối đa: 1.100.000 đồng/tháng/HSSV (áp dụng từ ngày 01/8/2014)

Về thời hạn cho vay:

>> Xem thêm:  Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?

- Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

- Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thoả thuận với đối tượng được vay vốn.

Như vậy sau khi bạn làm thủ tục vay vốn thì ngân hàng sẽ phát tiền vay kể từ ngày bạn bắt đầu vay vốn là năm thứ hai chứ không phải năm thứ nhất, vì năm thứ nhất bạn chưa làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng sẽ nhận được nhiều câu hỏi của bạn hơn trong thời gian tới.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Từ 05/12/2017, trên “sổ đỏ” sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình?