Cách đây gần 1 tháng chồng em có thay 1 chiếc máy phát mới vào xe vì máy phát cũ bị hỏng. Nhưng nay giữa bố con có xích mích bố em đòi lại xe nhưng chưa trả 1/3 số tiền mà vợ chồng em góp ban đầu và nói sẽ không trả. Vài ngày trước chồng em có tháo chiếc máy phát đó ra khỏi xe và để lại chiếc máy phát cũ nhưng không lắp nó vào xe, không cho bố em biết là đã tháo ra. Em vẫn còn giữ hóa đơn mua máy phát. Vậy cho em hỏi hành vi của chồng em co phải ăn trộm không ?. Và nếu bây giờ bố em bán chiếc xe ấy đi thì vợ chồng em có được đòi lại tiền không ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn

Trong trường hợp trên của bạn có thể xác định, chiếc máy phát chồng bạn mới mua là tài sản thuộc sở hữu của chồng bạn mà không phải tài sản chung vì chồng bạn đã bỏ tiền ra mua nó, do đó, chồng bạn hoàn toàn có quyền định đoạt chiếc máy phát đó, việc lấy chiếc máy phát ra khỏi xe không phải là hành vi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, chồng bạn cũng nên lắp lại chiếc máy cũ để tránh trường hợp xích mích giữa hai bên gây thêm bất hòa trong gia đình.

Mặc dù chiếc xe trên đứng tên bố bạn nhưng bạn và chồng bạn cũng có đóng góp 1/3 số tiền để mua chiếc xe, do đó chiếc xe là tài sản thuộc sở hữu chung theo phần căn cứ vào mức độ đóng góp của mỗi bên. Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 216. Sở hữu chung theo phần

1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo đó, sau khi bố bạn bán chiếc xe đó đi, số tiền bán chiếc xe được chia theo phần mà vợ chồng bạn và bố bạn đã đóng góp, vợ chồng bạn được hưởng 1/3 số tiền bán xe tương ứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.