Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004.

Nội dung

Trước hết về hoàn cảnh của em gái chị đã được chị trình bày rất rõ ràng là bên nhà trai và bản thân anh chàng kia không muốn giải quyết vụ việc theo phương diện tình cảm. Về mặt pháp luật thì chúng ta cũng không thể bắt anh ta cưới em gái chị vì một trong những điều kiện kết hôn là " Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định" (khoản 1 điều 8 luật hôn nhân gia đình). Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể xác định trách nhiệm của anh ta với đứa con mà em gái chị đang mang thai.

Theo điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đã đăng ký kết hôn nhưng không làm đám cưới ?

Trong trường hợp của em gái chị, do người bố không muốn nhận con cũng như không muốn thực hiện nghĩa vụ của mình với con chị nên chị có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) giải quyết với nội dung xác định cha cho con theo quy định tại khoản 4 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục tố tụng thông thường.

Khi đã xác định được anh ta là cha của con em gái chị thì có thể yêu cầu anh ta thực hiện các quyền và nghĩa đối với con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.