Khi mua bên bán viết giấy tay và em đưa trước 100 triệu đặt cọc, 15 ngày sau em đưa tiếp 200 triệu nữa khi ấy em có nhờ người làm chứng và nhận giấy viết tay 2 bên mua bán và người làm chứng cùng ký vào. Sau khoảng 20 ngày sau bên bán gọi em lại đưa sổ đỏ mới nhưng em xem thì có 4180m2 và người bán nói phải làm thêm 1 sổ 2000m2 nữa vì số đất này không có trong giấy tờ.

Sau đó khoảng 1 tháng thì bên bán có mời địa chính xã về đo đất thực tế, cho đến nay đã được khoảng 3 tháng rồi mà chưa xong, em không thấy bên bán gọi em lại lấy sổ mới. Em thấy hoang mang không biết liệu bên bán có làm gì với diện tích đất của em không vì em giao 300 triệu rồi còn thiếu có 145 triệu. Luật sư cho em hỏi lâu như vậy bên bán có phải không muốn làm tiếp giấy tờ không hay do trục trặc giấy tờ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và người chủ sở hữu quyền sử dụng đất không được tiến hành công chứng, chứng thực mà hoàn toàn là do viết tay. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực sau khi được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể là:

" Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

>> Xem thêm:  Làm lại sổ đỏ đóng thuế bao nhiêu ? thủ tục như thế nào?

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn đã tiến hành giao dịch sẽ không được công nhận trước pháp luật vì chưa tiến hành thủ tục công chứng, chứng thực. Đây có thể là lí do dẫn đến việc họ không thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên bạn. Đồng thời, theo quy định của nghị định 43/2014/NĐ-CP thì với trường hợp muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng thì trong hồ sơ cũng phải có hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực.

Do đó, nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn chưa được công chứng, chứng thực thì sẽ không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn đã được cấp có thực sự là do cơ quan có thẩm quyền cấp hay không. Có thể vì không có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà người đó không thể tiếp tục tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn được.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng,

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tôi muốn hỏi về việc mua đất không có sổ đỏ mà chỉ có giấy tờ viết tay ?