Đến chiều cùng ngày thì cô gái đến công an trình báo bị người bạn của em hiếp dâm. Hiện cậu ấy đang bị tạm giam để điều tra nhưng có vẻ không thể kháng cáo. Vậy không biết trường hợp này có cách nào để bạn em có thể kháng cáo thành công không? Vì lúc hai người quan hệ thì không hề có nhân chứng, và pháp luật lại bảo vệ cho phụ nữ.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

>> Xem thêm:  Tội vu khống người khác đột nhập ăn cắp tài sản sẽ bị xử lý thế nào ?

Nội dung phân tích:

Theo các Điều 231 - 232 - 234 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Sau khi xét xử lần đầu (gọi là xét xử sơ thẩm) thì bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của bị cáo có quyền kháng cáo (chống án) bản án sơ thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Tòa án cấp trên sẽ xem xét lại bản án sơ thẩm có kháng cáo (nếu như Viện Kiểm sát không kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng nặng hơn; người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại không kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo...) y án sơ thẩm hoặc giảm nhẹ hình phạt, nghĩa là không xấu hơn tình trạng của bị cáo.

Như vậy, căn cứ theo pháp luật Tố tụng hình sự thì chỉ khi có quyết định, bản án sơ thẩm thì bị cáo mới có quyền kháng cáo. Đang trong giai đoạn điều tra thì đương nhiên bạn của bạn chưa có quyền kháng cáo.

Trong trường hợp này, bạn nên khuyên bạn mình hợp tác và thành khẩn trong quá trình điều tra để cơ quan điều tra có thể tìm ra được sự thật khách quan của vụ án. Bởi tất cả mới chỉ đang trong quá trình điều tra nên bạn của bạn chưa bị kết tội. Việc cô gái báo Công an bị hiếp dâm không có nghĩa bạn của bạn sẽ bị khép tội ngay. Cơ quan điều tra phải xem xét tới các yếu tố khách quan ví dụ như nếu bạn của bạn có hành vi cưỡng ép thì trên cơ thể cô gái sẽ có vết giằng co, vết bầm tím...v...v...

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?