Tôi nghĩ họ lấy rồi họ trả lại cho mình thì thôi tôi bỏ qua, nhưng khổ nỗi đến khi thanh toán với cơ quan thì xếp buộc cho tôi tội lạm dụng số tiền đó và nói tôi lừa dối kêu mất tiền. Bây giờ tôi muốn làm đơn trình báo với cơ quan nào để giải oan vấn đề cho tôi vả lại làm sao bắt được người lấy tiền của tôi. Ghi chú: Tôi copy được hình ảnh camera khi phát hiện có tiền (ngày 12/12/2018) và ngày 11/12/2015 có phát hiện thêm một người tới dở cái hộp (tôi phát hiện tiền) lên xem.

Tôi xin nhờ luật sư giúp đỡ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sư:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Quy định của pháp luật về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Theo thông tin bạn cung cấp thì xếp của bạn đang buộc bạn vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

"1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Theo quy định ở trên thì giám đốc của bạn hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ bạn có hành vi của tội này, vậy nếu không chứng minh được bạn vô tội thì bạn có thể bị giám đốc bạn buộc tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của công ty.

2. Cách thức giải quyết trong trường hợp này:

Trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể làm bản tường trình tới giám đốc công ty bạn cộng với việc bạn gửi cho giám đốc hình ảnh camera bạn có quay được người đã mở hộp tiền của bạn để chứng minh tiền của bạn là bị lấy cắp và sau đó người ta đã trả lại. Như vậy thì bạn có thể chứng minh bạn không lừa dối để chiếm đoạt tài sản của công ty. Hoặc nếu giám đốc bạn không tin thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để điều tra giúp bạn.

Trường hợp bạn gửi lên công ty mà giám đốc không tin bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cần điều tra, làm rõ sự việc để thanh minh cho minh. Cơ quan công an sẽ giải quyết trong trường hợp này là công an cấp xã, phường nơi công ty đặt trụ sở

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.