Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:
Nội dung phân tích:
 
Việc chuyển nghĩa vụ quân sự không liên quan đến việc bạn có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không mà phụ thuộc vào việc bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự hay chưa. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nêu rõ bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự hay chưa. Do đó chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu bạn đã thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi bạn tốt nghiệp Đại học thì Địa phương bạn không được quyền gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Trường hợp 2: Nếu bạn chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự, địa phương bạn có quyền gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự và bạn phải chấp hành lệnh gọi.

Thứ nhất, bạn chưa đi nghĩa vụ quân sự lần nào và đang còn trong độ tuổi được gọi nhập ngũ trong thời bình. Theo điều 12, chương II, luật nghĩa vụ quân sự quy định: “Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

Thứ hai, căn cứ theo mục 3, điều 29 và điều 30 chương IV, luật nghĩa vụ quân sự về việc hoãn gọi nghĩa vụ quân vụ quân sự và miễn nghĩa vụ quân sự, căn cứ 
Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/9/2011 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 của Chính Phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

“Học sinh, sinh viên trong độ tuổi gọi nhập ngũ chỉ được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ.  Thời gian khóa học tính từ ngày nhập học đến khi tốt nghiệp. Trường hợp học liên thông phải liên tục, không gián đoạn. Một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo”.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.