Tôi đã xuống bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm phát hiện có hai chất Chất gây mê và ma túy tôi đã mang giấy xét nghiệm của bệnh viện Bạch Mai lên Làm Đơn trình báo Công an Huyện Phổ Yên Thái Nguyên.

Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Tôi có phạm tội đánh bạc hay không ?

2. Giấy xét nghiệm của bệnh Viện Bạch Mai có tác dụng trước pháp luật hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chùng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Bộ Luật dân sự 2005 có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thực và làm chủ được hành vi của mình như sau:

"Điều 133. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình  

Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu."

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

Theo đó, do anh bị lừa uống chất gây mê và ma túy khiến không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình dẫn đến việc đánh bạc thua nợ 50 triệu đồng thì có thể yêu cầu Tóa án tuyên bố giao dịch thể hiện việc thua nợ là vô hiệu. Theo đó, anh không phạm tội đánh bạc.

Thứ hai, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định về việc xác chứng cứ như sau: 

"Điều 83. Xác định chứng cứ
1. Các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
2. Các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.
3. Vật chứng là chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc.
4. Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình theo quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khai bằng lời tại phiên toà.
5. Kết luận giám định được coi là chứng cứ nếu việc giám định đó được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định.
6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ được coi là chứng cứ nếu việc thẩm định được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định và có chữ ký của các thành viên tham gia thẩm định.
7. Tập quán được coi là chứng cứ nếu được cộng đồng nơi có tập quán đó thừa nhận.
8. Kết quả định giá tài sản được coi là chứng cứ nếu việc định giá được tiến hành theo thủ tục do pháp luật quy định hoặc văn bản do chuyên gia về giá cả
cung cấp theo quy định tại khoản 1 Điều này."

Theo đó thì giấy xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai có tác dụng là 1 chứng cứ trước pháp luật về việc anh bị lừa uống thuốc mê và ma túy dẫn đến tình trạng không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

 

>> Xem thêm:  Như thế nào là phạm tội lần đầu ? Hình phạt khi phạm tội lần đầu