Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật Đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 12, Luật Đất đai 2013 quy định: Những hành vi bị nghiêm cấm

"1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai."

Theo Điều 168, Luật Đất đai 2013 quy định: Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.”

Trước hết, bạn nên xác định mảnh đất nằm ở giữa bờ ruộng của nhà bạn và bờ vườn của nhà ông B thuộc quyền sử dụng đất của bạn hay của ông B.

Trường hợp thứ nhất, ông B nhận thừa kế mảnh đất mảnh đất nằm giữa giữa bờ ruộng của nhà bạn và bờ vườn của nhà ông B thì ông B có quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với mảnh đất đó khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ đủ diều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo Khoản 1,  Điều 168, Luật Đất đai 2013. Vì vậy, trong trường hợp này ông B cuốc đất đến bờ ruộng của nhà bạn là không trái với quy định của pháp luật. Do đó, bạn không được sử dụng mảnh đất đó để tuốt lúa nếu không được phép của ông B.

Trường hợp thứ hai, ông B không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất ở giữa bờ ruộng của nhà bạn và bờ vườn của nhà ông B hoặc mảnh đất đó không phải các cụ ông B để lại thì hành vi cuốc đất sát tận bờ ruộng và không cho gia đình bạn tuốt lúa ở đấy nữa là hành vi lấn, chiếm đất đai thuộc điều cấm theo khoản 1, Điều 12, Luật Đất đai 2013. Trường hợp này, mảnh đất trống giữa bờ  ruộng của bạn và bờ vườn của ông B không thuộc quyền sử dụng đất của cả hai, vì vậy bạn có thể viết đơn trình báo về hành vi lấn chiếm đất trống của ông B gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.