Lần đầu tiên em đi chụp hình thì có vợ ông ta ở nhà nên ông ta chụp rất đàng hoàng. Nhưng sau đó, vào ngày chủ nhật của tuần sau đó, ông ta đến nhà em bảo là máy chụp hôm bữa bị con của 1 thầy giáo cầm phá hư nên giờ phải chụp lại. Thế là chiều đó Em đến nhà ông ta chụp lại hình, thấy chỉ có 1 mình ông ta ở nhà Em cũng hơi sợ sợ. Sau đó ông ta nói để ông ta đưa bộ đồ này cho em mặc để chụp hình đẹp hơn. Em thấy ông ta cầm 1 cái váy, theo lời ông ta thì đó là đồ của vợ ông ta. Em thấy váy không đẹp nên không chịu mặc, ông ta bảo thấy vậy nhưng chụp hình lên thì đẹp lắm.  Sau đó ông ta chỉnh dáng, rồi từ từ ông ta kéo áo em xuống, em hỏi ông ta định làm gì, thì ông ta chạy đi lấy mấy tấm hình của mấy người chụp trước đó, rất đẹp, những người đó có 1 người là 1 chị lớn hơn em 2 tuổi và 1 bé nhỏ hơn em 1 tuổi-đồng thời là con gái của cô giáo chủ nhiệm năm em học lớp 7-họ đều là người mà em biết, do đó em không cảm thấy có vấn đề gì ở lời nói của ông ta. Rồi ông ta cứ dụ dỗ, sờ mó vào những vùng nhạy cảm, trong đầu em lúc đó rất kinh khủng. Đến khi ông ta đòi đưa cái đó của ông ta vào người em, em lắc đầu không chịu, nhưng lại không phản kháng mạnh như tính cách của em, rồi ông ta bảo em cởi bỏ áo trong để chụp ảnh, sau đó phủ hoa lên ngực như mấy tấm ảnh kia.  Anh/Chị cho em hỏi, nếu sự việc bị khui ra thì có cách gì để em kiện ông ta được không ạ. Vì chuyện này đã xảy ra cách đây 8 năm rồi, và em thật muốn ông ta phải trả giá cho những suy nghĩ và hành động đê tiện mà ông ta đã làm đối với những đứa con gái như em. Như vậy nếu trường hợp này em phải làm thế nào ạ. Em cám ơn Anh/Chị.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự  công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi  : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cư vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 

Nôi dung tư vấn:

Trước tiên cần xác định có còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh của người đó hay không?

Điều 23 Bộ luật hình sự năm có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

>> Xem thêm:  Các loại thời hiệu theo quy định của luật dân sự hiện nay ?

“Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Theo đó muốn biết trường hợp của bạn có còn thời hiệu khởi kiện hay không thì phải xác định xem người đó phạm phải tội gì, thuộc nhóm tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Việc phân loại 4 nhóm tội kể trên được quy định tại Điều 8 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

 1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa.

>> Xem thêm:  Tình hình tội phạm là gì ? Đặc điểm, ý nghĩa khi nghiên cứu tình hình tội phạm

2. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

4. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

Căn cứ vào những điều bạn nêu ở trên:

Hành vi trên của người đó không phải hành vi hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009. Hành vi hiếp dâm là “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ” ở đây bạn đã đủ 16 tuổi và khi sự việc xảy ra, người đó cũng không có các hành vi như dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lúc đó bạn hoàn toàn có thể có hành động phản kháng và tự vệ nên không thể coi là người đó lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của bạn để thực hiện hành vi xâm hại. Cũng chưa có đủ khẳng định rằng người đó dùng thủ đoạn khác để giao cấu

Cũng vì người đó không đe dọa hay dùng vũ lc để bắt buộc bạn miễn cưỡng quan hệ với mình nên người đó cũng không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 113 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009.

Vì bạn trên đã đủ 16 tuổi nên cũng không thể xác định người đó phạm tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 114, Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 (Điều kiện nạn nhân phải từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi).

Như những phân tích ở trên, căn cứ để khởi kiện người đó là chưa đủ, thêm nữa sự việc xảy ra đã khá lâu và liên quan đến vấn đề có tính chất đặc biệt nên việc thu thập chứng cứ sẽ rất khó khăn chưa kể đến thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với những tội nghiêm trọng và ít nghiêm trọng đã hết, dù khởi kiện cũng không thể xử lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự

>> Xem thêm:  Phương pháp nghiên cứu của tội phạm học là gì ? Cho ví dụ ?