Tai sao cùng là 1 cánh đồng nhưng cách nhau 1 cái mương nhỏ không đầy 1m mà lại có 2 cái giá đền bù1 bên là 269triệu đồng /1 sào còn 1 bên chỉ là 220triệu đồng/1 sào? Và khi đền bù đất nông nghiệp có những gia đình mất 70 đến 80% đất nông nghiệp nhà nước ngoài hỗ trợ tiền đền bù đất theo diện tích còn hỗ trợ gì khác nữa không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 ( có Phụ lục và bảng giá các loại đất kèm theo)

Nội dung phân tích:

1. Về giá đất được bồi thường khi bị thu hồi đất

Điều 74 Luật đất đai quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất như sau:

" 1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
" 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Trong trường hợp của bạn, bạn có nghe tin nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng dự án công trình. Như vậy nếu nhà nước thu hồi đất thì đây thuộc trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội. Và gia đình bạn có đất bị thu hồi sẽ được bồi thường khi đáp ứng điều kiện theo khoản 1 điều 75 Luật đất đai.

Về vấn đề  đền bù khi bị thu hồi đất nông nghiệp. Về nguyên tắc việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Trong bài viết bạn gửi đến công ty bạn chỉ nói bạn sống ở vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội mà không nêu rõ địa chỉ cụ thể nên chúng tôi không thể xác định được giá đất đền bù tại thời điểm có quyết định thu hồi đất tại quê bạn là bao nhiêu. Hiện nay UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định 96/2014/QĐ-UBND quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 ( có Phụ lục và bảng giá các loại đất kèm theo). Bạn có thể tham khảo quyết định này để xác định giá đất đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại quê bạn

2. Về việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Quyết định 96/2014/QĐ-UBND quy định nguyên tắc cụ thể khi định giá đất đó là : "Căn cứ vào khả năng sinh lời, khoảng cách tới đường giao thông, đường phố và điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi cho sinh hoạt, kinh doanh và cung cấp dịch vụ, các vị trí được xác định theo nguyên tắc: vị trí 1 tiếp giáp trục đường giao thông có tên trong bảng giá có khả năng sinh lợi và điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi hơn các vị trí tiếp theo, các vị trí 2, 3, 4 theo thứ tự khả năng sinh lợi và điều kiện cơ sở hạ tầng kém thuận lợi hơn."

Điều này lý giải vấn đề là cùng là 1 cánh đồng nhưng cách nhau 1 cái mương nhỏ không đầy 1m mà lại có 2 cái giá đền bù1 bên là 269triệu đồng /1 sào còn 1 bên chỉ là 220triệu đồng/1 sào. Nếu vị trí của thửa ruộng có khoảng cách gần với đường giao thông hơn thì có khả năng giá bồi thường cao hơn. Bạn có thể tham khảo về giá đất tại từng vị trí được ban hành kèm theo quyết định 96/2014/QĐ-UBND.

Căn cứ vào điều 74 Luật đất đai năm 2013 thì về nguyên tắc khi bị thu hồi đất người sử dụng đất được bồi thường theo quy định của pháp luật và bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Như vậy trong trường hợp bị thu hồi 70- 80% đất nông nghiệp thì ngoài việc được nhà nước đền bù khi thu hồi đất thì cũng không được hỗ trợ khác

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai