Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Long Thanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc cấp giấy khai sinh bảo sao?.

Luật sư tư vấn luật dân sư gọi: 1900.6162

Trả lời

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 09b/2013/TT-BTP của Bộ Tư pháp. 

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

II. Nội dung phân tích:

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 09b/2013/TT-BTP quy định về Sửa đổi khoản 1 Điều 4 của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP:

"b) 05 loại biểu mẫu bản chính in màu, có hoa văn bao gồm:

- 03 loại biểu mẫu bản chính (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy chứng tử) sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP theo Mục B Danh mục I kèm theo Thông tư này."

Và cũng theo thông tư này, tại Khoản 3 Điều 1 quy định về Sửa đổi khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 05/2012/TT-BTP:

"2. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 64 biểu mẫu hộ tịch đen trắng, không có hoa văn (bao gồm các biểu mẫu bản chính còn lại; tất cả các biểu mẫu bản sao, biểu mẫu tờ khai và biểu mẫu khác), bao gồm:

a) 40 biểu mẫu hộ tịch sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP theo Mục A Danh mục II kèm theo Thông tư này.

b) 09 biểu mẫu hộ tịch sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 24/2013/NĐ-CP theo Mục B Danh mục II kèm theo Thông tư này.

c) 15 biểu mẫu tờ khai sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo Mục C Danh mục II kèm theo Thông tư này."

Cơ quan đăng ký hộ tịch và người có yêu cầu đăng ký hộ tịch được tự truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) để in và sử dụng miễn phí 64 biểu mẫu quy định tại khoản này. Đối với những địa phương chưa có điều kiện sử dụng Internet, Sở Tư pháp chủ động tổ chức in, phát hành miễn phí các biểu mẫu hộ tịch này, đáp ứng đầy đủ yêu cầu sử dụng biểu mẫu hộ tịch của địa phương.”

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

Như vậy, bản chính Giấy khai sinh là do Bộ Tư Pháp phát hành, có hoa văn, in màu. Đối với bản sao Giấy khai sinh là mẫu bản sao đen trắng, được cơ quan đăng ký hộ tịch đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Tư Pháp để cấp phát cho nhân dân. Do đó, bản sao Giấy khai sinh đen trắng bạn được cơ quan đăng kí hộ tịch cấp là hợp lệ. Bạn có thể trao đổi với ban lãnh đạo nhà trường về vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. 

Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như thế nào ?