Em đã trả được 10 tháng với số tiền 25.680.000 vnđ tháng thứ 11 đó em bị tai nạn lao động phải đi viện nên em đóng lãi chậm vài ngày công ty phạt em 2.500.000 vnđ và bắt em phải đóng trong tháng đó là 4.168.000 vnđ và đe dọa em gửi đơn lên tòa án thu hối nợ và phạt em 30.000.000 vnđ gửi về địa phương nơi em cư trú để cảnh cáo. Xin luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật MINH KHUÊ,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/10/2010 quyết định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.

Nội dung tư vấn:

1.Vấn đề lãi suất cho vay.

 Do bạn không nêu rõ thời điểm vay, nhưng nếu xác định tại thời điểm hiện tại thì lãi suất ngân hàng nhà nước là 9% một năm tương đương 0,75% một tháng. Theo quy định tại Điều 476 BLDS thì Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN , mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Do đó, nếu theo quy định tại Điều 476 BLDS thì chỉ có thể áp dụng mức lãi suất cao nhất đối với khoản tiền bạn vay là: 9%/năm x 150% = 13,5%/năm.

Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự về Tội cho vay lãi nặng:

''1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.''

Xét về trường hợp của bạn là 6,8/0,75 =9,06 lần ,như vậy với điều kiện thứ nhất thì bên cho bạn vay với lãi suất chưa quá 10 lần theo quy định của pháp luật . Do đó không đủ cơ sở để cấu thành tội cho vay nặng lãi cho bạn . Tuy nhiên mức lãi suất công ty cho bạn vay đã vi phạm quy định khoản 1 Điều 476 Bộ luật dân sự ,nên bạn có khởi kiện lên thì tòa có thể sẽ tuyên hợp đồng cho vay đó vô hiệu và sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa đối với khoản vay đó là 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2.Vấn đề đóng lãi chậm.

Theo điều 474 Bộ luật Dân sự quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

- Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

- Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

- Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

 Trong trường hợp của bạn khi không thể thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng thì bạn có thể thương lượng, thỏa thuận với công ty về việc hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ, gia hạn trả nợ… Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên.Tuy nhiên công ty đã phạt tiền bạn só tiền  2.500.000 vnđ , bắt ban phải đóng trong tháng đó là 4.168.000 vnđ và đe dọa bạn gửi đơn lên tòa án thu hối nợ và phạt em 30.000.000 vnđ gửi về địa phương nơi bạn cư trú để cảnh cáo với việc làm này của công ty là trái pháp luật .Theo quy định của pháp luật quy định trên thì khi tới hạn bạn không trả hoặc trả không đầy đủ thì bạn phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ do đó khi chậm trả lãi thì bạn có nghĩa vụ trả lãi trên nợ gốc và lãi quá hạn theo lãi suất mà hai bên thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền không được quá lãi suất ngân hàng nhà nước quy định ,nếu hợp đồng vay tiền không có thỏa thuận về việc phạt tiền khi bạn trả chậm lãi thì công ty không được phạt bạn 2500.000 cũng như phạt bạn 30.000.000 vnd gửi về địa phương để cảnh cáo.

Hơn nữa do bạn bị tai nạn nên mới trả chậm lãi chứ không có dấu hiệu của tội trốn tránh nghĩa vụ trả tiền nên bên công ty không thể kiện bạn ra tòa với căn cứ do bạn đóng chậm lãi được. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?