Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước hết, bởi anh bị tai nạn trong 2 ngày nghỉ phép nên đây không được coi là tai nạn lao động và vì thế người sử dụng lao động không có trách nhiệm phải chi trả bảo hiểm cho anh.

(căn cứ vào điểm 2.1 của Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN của Liên tịch Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Cụ thể:

"a, Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động (kể cả thời gian giải quyết các nhu cầu cần thiết trong thời gian làm việc theo Bộ Luật Lao động quy định như: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, thời gian chuẩn bị và kết thúc công việc).

b, Tai nạn được coi là tai nạn lao động trong các trường hợp sau:

- Tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi và về trực tiếp giữa nơi làm việc và:
+ Nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người lao động.
+ Nơi người lao động đến nhận tiền lương, tiền công.
- Tai nạn xảy do những nguyên nhân khách quan như: thiên tai, hoả hoạn và các trường hợp rủi ro khác gắn liền với việc thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động hoặc không xác định được người gây ra tai nạn xảy ra tại nơi làm việc. 
Tất cả những trường hợp trên phải được thực hiện ở địa điểm và thời gian hợp lý."

Nếu rủi ro với anh được xác định là lỗi của anh thì anh phải chịu các chi phí khám chữa bệnh của bản thân (có thể được chi trả một phần từ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội)

Ngược lại, nếu rủi ro là lỗi của người khác thì ngoài việc đưởng hưởng trợ cấp từ 2 loại bảo hiểm nêu trên, anh còn có thể được bồi thường từ người gây tai nạn.

Ngoài ra, nếu anh tham gia các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác, nếu đáp ứng được điều kiện được hưởng trợ cấp thì anh sẽ được chi trả bảo hiểm.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?