Em đồng ý,em và chủ chỉ thỏa thuận bằng miệng, không kí hợp đồng lao động hay gì thêm. Trong thời gian làm việc ,em có nói chuyện với mọi người trong nhà hàng,và được biết là ngày 10 hàng tháng sẽ lãnh lương, nhưng toàn lãnh vào ngày 14,15. Nếu không hỏi,chủ sẽ im lặng mà không phát lương. Mọi người còn nói làm không vừa ý chủ có thể bị đuổi việc bất cứ lúc nào. Nếu đang trong thời gian thử việc mà bị đuổi thì không nhận được đồng nào. Em làm đã được 1 tháng 13 ngày mà vẫn trong thời gian thử việc. Em muốn hỏi nếu em bị cho thôi việc mà không trả lương thì phải làm sao. Chủ nhà hàng làm vậy là trái pháp luật đúng không? Em đang rất bức xúc trước hành động của chủ nhà hàng Mong luật sự giải đáp giùm em. Em xin cảm ơn !

Người gửi : T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật lao động Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc chủ nhà hàng không trả lương cho nhân viên ?

Luật sư tư vấn Luật lao động :1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Bị công ty sa thải vào dịp cuối năm, nhân viên được hưởng quyền lợi gì?

Nội dung phân tích:

Hợp đồng lao động được ký kết bằng văn bản và phải được làm thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Đối với một số công việc có tính chất tạm thời mà thời hạn dưới ba tháng hoặc đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng. Trong trường hợp giao kết bằng miệng, thì các bên đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động. Như vậy trong trường hợp của bạn, việc bạn thỏa thuận với chủ nhà hàng về công việc và mức lương bằng miệng tức là bạn đã giao kết một hợp đồng lao động bằng miệng

​Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: 

"Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Điều 28 Bộ luật lao động quy định:

"Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

Như vậy theo quy định của pháp luật thì chủ nhà hàng chỉ được thử việc bạn trong thời gian không quá 6 ngày và trong thời gian thử việc bạn vẫn được hưởng 85 % lương.

Căn cứ tại Điều 90  Bộ luật lao động quy định:

"1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau."

Căn cứ tại Điều 96 Bộ luật lao động năm 2012 người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lương đầy đủ và đúng thời hạn, do đó việc trả lương trên thực tế giảm so với tiền lương đã thỏa thuận ghi trên hợp đồng và tháng lương cuối bạn nhận được có ghi lý do vì trình độ cao đẳng là vi phạm pháp luật lao động. Theo Điều 13 nghị định số 95/ 2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về tiền lương như sau:

3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật Lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật Lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Trong trường hợp của bạn khi chủ nhà hàng chậm trả lương và trả lương không đúng theo quy định của pháp luật, để đòi lại quyền lợi của mình bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động cá nhân tại Phòng Lao động – TB&XH cấp huyện, tiếp đó Phòng Lao động – TB&XH báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định cử hòa giải viên tham gia giải quyết tranh chấp lao động. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hòa giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải. Trường hợp hai bên thỏa thuận được hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành. Trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Trợ cấp thôi việc đối với nhân viên bị sa thải có tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động. 

 

>> Xem thêm:  Đơn khởi kiện người sử dụng lao động sa thải trái pháp luật thì gửi cho cơ quan nào?