Nếu phạt hành chính em thì mời em về đồn thôi chứ đâu cần phải bắt buộc em phải đem xe lên . Khi về đồn em lập biên bản và ký tên. Họ nói em nộp phạt 1,5 triệu mới cho lấy xe về. Em rất bức xúc khi họ lấy xe em nếu phạt thì em chịu phạt chứ đâu cần họ làm như vây. Cho em hỏi họ làm như vây có đúng không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Bộ Tư Pháp

2. Nội dung phân tích

 Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự về tội Đánh bạc:

1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Như vậy, bất kỳ người nào đánh bài ăn tiền trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc quy định tại Điều 249 của Bộ luật Hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Theo điểm b khoản điều 1 Nghị quyết 01/2010, trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

Bạn nói :Tổng số tiền dưới chiếu bạc CA thu được là 170 ngàn đồng và 3 xe môtô. Như vậy thì tổng số tiền là 170 nghìn đồng và ba chiếc xe máy thu được dưới chiếu bạc chính là tiền hoặc hiện vật dùng đáng bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc( theo nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP)

Như vậy,  bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham gia đánh bạc. Tuỳ mức độ mà  bạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm theo điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê