Hết hợp đồng 1 năm, rồi tới 3 năm, là em đã làm việc ở công ty được hơn 4 năm. Hết hợp đồng, giám đốc không tái kí hợp đồng cho phần lớn người lao động đã làm việc lâu ở công ty (trong đó có phụ nữ đang mang thai) mà thuê người mới ở ngoài vô làm việc (vì trả lương thấp hơn). Vậy em muốn hỏi công ty làm như vậy thì có đúng không ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Đ.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Chế độ trợ cấp thôi việc đối với Lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ?

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi ký hợp đồng 1 năm, sau đó là hợp đồng 3 năm với những người lao động thì khi hết hạn hợp đồng công ty không tiếp tục ký hợp đồng với những người lao động này mà thuê lao động mới. Việc làm trên của công ty là không trái với quy định của pháp luật. Vì căn cứ vào quy định tại Điều 36 BLLĐ 2012 có quy định những trường hợp chấm dứt HĐLĐ như sau:

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã."

Như vậy trường hợp của công ty bạn thì việc chấm dứt HĐLĐ là do hết hạn hợp đồng. Sau khi hợp đồng hết hạn thì hai bên có thể thỏa thuận để tiếp tục ký hợp đồng mới hay không. Cụ thể theo Điều 15 BLLĐ 2012 quy định:

"Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

Như vậy hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên nên trong trường hợp này khi hợp đồng cũ hết hạn mà công ty không muốn tiếp tục ký hợp đồng mới thì cũng không trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định kỷ luật