Hai tháng gần đây phòng nhân sự đã tự ý trừ hoàn toàn 100% tiền lương của tôi (sau khi đã đóng các khoản bảo hiểm) với lý do cấn trừ vào khoản tiền tôi đang nợ công ty mà không có 1 biên bản xác nhận hoặc thông báo đến tôi. Ngay cả Tổng Giám Đốc người Nhật cũng không hề biết chuyện này.

Ngày 16/05/2015 vừa qua, công ty lại bắt tôi làm 1 bản cam kết là đến hết ngày 29/05/2015 là phải trả hết số tiền đang còn nợ công ty và tự làm đơn xin thôi việc và không có tranh chấp hay kiện tụng lại công ty. Biên bản chỉ có đơn phương mình tôi cam kết mà không có xác nhận của phía công ty hay đại diện của công đoàn. Và phòng Nhân Sự mặc nhiên lấy bản cam kết tôi đã làm để làm lý do cho tôi nghỉ việc, trong khi tôi chưa nộp đơn xin nghỉ việc.

Tôi biết nợ công ty thì phải trả nhưng với cách làm của phòng Nhân Sự như vậy là đúng hay sai ? Xin Luật sư tư vấn và hướng dẫn cho tôi làm theo đúng pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, có thể khẳng định cách làm của phòng Nhân sự là sai

- Việc phòng Nhân sự tự ý trừ hoàn toàn 100% tiền lương của bạn (sau khi đã đóng các khoản bảo hiểm) với lý do cần trừ vào khoản tiền bạn đang nợ công ty mà không có 1 biên bản xác nhận hoặc thông báo đến bạn đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về khấu trừ tiền lương căn cứ tại Điều 101 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập."

Theo đó, dù bạn có sơ suất làm mất tiền và nợ công ty 50 triệu thì phòng nhân sự cũng chỉ được phép khấu trừ tiền lương của bạn để bồi thường thiệt hại nhưng với điều kiện bạn có quyền được biết lý do khấu trừ (hay nói khác đi là được thông báo về việc khấu trừ) và mức khấu trừ không được quá 30% tiền lương hàng tháng sau khi đã nộp các khoản bảo hiểm và thuế.

- Bên cạnh đó, phòng Nhân sự yêu cầu bạn làm 1 bản cam kết là đến hết ngày 29/05/2015 là phải trả hết số tiền đang còn nợ công ty và tự làm đơn xin thôi việc và không có tranh chấp hay kiện tụng lại công ty. Biên bản chỉ có đơn phương mình bạn cam kết mà không có xác nhận của phía công ty hay đại diện của công đoàn. Và phòng Nhân Sự mặc nhiên lấy bản cam kết bạn đã làm để làm lý do cho bạn nghỉ việc, trong khi bạn chưa nộp đơn xin nghỉ việc cũng là hành động không đúng pháp luật quy định tại Điều 130, Điều 131 Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Điều 131. Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại

1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

2. Trình tự, thủ tục, thời hiệu xử lý việc bồi thường thiệt hại được áp dụng theo quy định tại Điều 123 và Điều 124 của Bộ luật này."

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

Như vậy, hành vi sơ suất làm mất tiền công ty của bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty mà thôi. Việc phòng Nhân sự tự ý yêu cầu bạn phải viết bản cam kết không có xác nhận từ phía công ty và tự viết đơn xin nghỉ việc đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động là bạn.

Thứ hai, xác định cách giải quyết theo đúng pháp luật

- Sau khi đã xác định sai phạm từ việc làm của phòng Nhân sự, bạn có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự tại Bộ luật lao động 2012 Chương XIV Mục 2 về thẩm quyền và trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

- Về phần bồi thường thiệt hại, việc bạn sơ suất dẫn đến thiệt hại cho công ty vẫn phải xử lý trách nhiệm vật chất. Thẩm quyền quyết định việc xử lý là người sử dụng lao động nhưng vẫn phải đúng theo quy định pháp luật lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường