Em có gọi điện thoại trực tiếp để hỏi nhưng nhân viên bên bảo hiểm công ty bảo sổ em chưa in được vì trước đây e có đi làm công ty khác. E cam đoan là e chưa đi làm nhưng công ty vẫn bảo bảo hiểm không in. Vậy e phải làm sao để giải quyết ạ? Em có nên đến hỏi cơ quan bảo hiểm Bắc Ninh không ạ? Vì công ty không cho nhân viên nghỉ việc vào. Em sợ sau 3 tháng nghỉ việc nếu không có sổ để làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp sẽ mất quyền lợi.

Em xin luật sư tư vấn giúp em, Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 47 bộ luật lao động 2012 thì các bên chấm dứt hợp đồng lao động thì bên doanh nghiệp trong thơi hạn 7 ngày có nghĩa vụ chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho người lao động hoặc nếu trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Nếu như trong trường hợp này nếu như bên doanh nghiệp vẫn không chốt sổ bảo hiểm cho chị thì chị có quyền làm đơn khiếu nại và yêu cầu công ty bồi thường do lỗi của công ty thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật về việc chốt sổ bảo hiểm để chị kịp thời làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì chị có quyền yêu cầu công ty bồi thường cái số tiền trợ cấp thất nghiệp này.

Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội trong thời hạn pháp luật đã quy định là vi phạm về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật bảo hiểm xã hội - “không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của luật này”.

Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình không trả sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này thì chị có quyền khở kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc liên hệ lại với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà doanh nghiệp bảo hiểm đóng bảo hiểm cho chị để hỏi về vấn đề này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ ?

Đã chốt sổ bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật