Gần đây tôi phát hiện có một đoạn phim sex quay lén trong khách sạn. Giống hình ảnh tôi vì cách đây mười năm trước tôi có vào một phòng nghỉ cùng bạn Trai. Hiện tại giờ tôi đã có gia đình. Tôi không muốn hình ảnh kia bị người thân và chồng tôi biết. Giờ tôi phải làm sao để hình ảnh đó không còn đăng tải trên mạng nữa. Trang tôi đang xem là sexvl.info.

xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn 

Người gửi:D.H

Câu hỏi được bien tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

                                                                                       Tư vấn về việc đăng tải hình ảnh phim cá nhân do bị quay lén?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hình sự năm 2009

Nội dung tư vấn :

Theo quy định tại điều 31 và điều 38 bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ vào hai điều luật trên thì việc người đã quay lén hình ảnh của bạn trong khách sạn 10 năm trước rồi tung lên mạng khi không hỏi ý kiến và được sự cho phép của bạn thì đó là hành vi trái pháp luật .Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền  yêu cầu giải quyết về hành vi sai trái của ngừoi đã đăng tải hành vi của bạn lên trang web sexvl.info. Theo quy định tại điều 307 và  điều 611 bộ luật dân sự quy định về việc bồi thường những thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

>> Xem thêm:  Em bị quấy rối về tinh thần bằng điện thoại lời nói thì phải làm sao?

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy đối với hành vi đăng tải video liên quan tới đời tư của  cá nhân mà không được sự đồng ý thì họ phải chịu trách nhiệm cả  bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định tại hai điểu luật trên.Trong trường hợp việc đăng tải hình ảnh trái phép đó lên mạng máy tính mà gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn thì người đăng tải đó sẽ bị xử lý hính sự theo quy định tại điều 226 bộ luật hình sự như sau:

“Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Với những clip đánh ghen, lột quần áo mang những yếu tố nhạy cảm, phản cảm nhưng người đưa lên mạng internet phát tán đã có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác, xâm phạm danh dự, uy tín của người khác

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xóa bỏ nỗi hận với chồng tôi ?

Bộ phận tư vấn pháp luật  dân sự.

>> Xem thêm:  Chồng bỏ vợ và con trai vừa mới sinh - Nguyên nhân tại sao dưới góc nhìn của nhà tâm lý học ?