Nghĩa là xét ra 3 tháng tiền nhà tôi chỉ ở được 2 tháng rưỡi. Xin hỏi luật sư như vậy là đúng hay sai ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.

Người gửi: L.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội;

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về đặt cọc thì:

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Thực ra trong trường hợp này, bạn chú ý như sau

Một là việc đặt cọc 400.000 VNĐ theo quy định là cần phải lập bằng văn bản, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn lại đặt cọc bằng miệng.  Như vậy, nếu hai bên thỏa thuận rằng việc nhận 400.000 VNĐ nêu trên là tiền đặt cọc và có giấy tờ chứng minh thì được hiểu là số tiền đặt cọc trong văn bản đặt cọc ( có thể lập dưới dạng Hợp đồng đặt cọc). 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Hai là, hàng tháng theo quy định và thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà, bên thuê nhà trả tiền thuê nhà vào ngày 15 hàng tháng thì đó là thỏa thuận chung. Thực tế, số tiền này là tiền thuê cho cả một tháng chứ không phải là 15 ngày như bạn đang hiểu lầm.

Ba là, bạn muốn lấy lại số tiền đặt cọc là khi nào? thông thường khi hai bên chấm dứt Hợp đồng thuê nhà theo các trường hợp cụ thể trong hợp đồng, nếu không phát sinh các nghĩa vụ phải đền bù hoặc bồi thường sửa chữa khắc phục hiện trạng ban đầu mà bạn trả nhà đi thuê đúng với tình trạng ban đầu thì số tiền 400.000 VNĐ đặt cọc được bên nhận đặt cọc là chủ nhà hoàn trả lại cho bạn nếu không có sự thỏa thuận nhất trí là trừ ngang số tiền đặt cọc vào tiền thuê nhà để sử dụng nhà hàng tháng nêu trên. Vì vậy, bạn cần có cách hiểu đúng về khái niệm đặt cọc và số tiền đặt cọc cũng như các điều khoản trong hợp đồng bạn đã ký.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?