Đến nay, nhà ông H vẫn còn nợ gia đình mợ e số tiền 28 triệu và chưa tính lãi. Tòa án đã ra quyết định cưỡng chế là đấu giá một mảnh đất nhà ông H trị giá 92 triệu để trả số nợ còn lại cho mợ e. Lần đấu giá thứ nhất diễn ra cách đây 3 tháng nhưng không có người mua, lần đấu giá thứ 2 sắp diễn ra và giá trị mảnh đất được thông báo là còn 82 triệu.

Vậy, em muốn hỏi:

1.Nếu lần 2 đấu giá vẫn k có người mua thì có được đấu giá lần thứ 3 không? Và nếu có lần thứ 3 thì giá trị mảnh đất sẽ giảm bao nhiêu?

2. Gia đình mợ em làm thế nào để lấy được số tiền còn lại?

Em xin trân thành cảm ơn và kính mong sớm có câu trả lời từ quý công ty!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

- Nghị định số 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về bán đấu giá tài sản

Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 của Quốc hội (sửa đổi 2014)

2. Nội dung phân tích:

2.1. Nếu lần 2 đấu giá vẫn k có người mua thì có được đấu giá lần thứ 3 không? Và nếu có lần thứ 3 thì giá trị mảnh đất sẽ giảm bao nhiêu?

Căn cứ vào Điều 49 Nghị định 17/2010/NĐ-CP Về bán đấu giá tài sản quy định Tổ chức bán đấu giá lại:

"1. Trong trường hợp bán đấu giá tài sản không thành thì việc xử lý tài sản bán đấu giá được thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa người có tài sản bán đấu giá và tổ chức bán đấu giá tài sản.

Đối với tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính thì sau hai lần giảm giá mà cuộc bán đấu giá tài sản vẫn không thành, thì tổ chức bán đấu giá tài sản trả lại cho cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu để thực hiện thanh lý tài sản theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Mỗi lần giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá.

2. Trong trường hợp tổ chức bán đấu giá lại thì trình tự, thủ tục bán đấu giá lại được tiến hành như đối với việc bán đấu giá tài sản lần đầu."

Và căn cứ vào Điều 104 Luật thi hành án dân sự: Xử lý tài sản bán đấu giá không thành

"Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày bán đấu giá không thành mà đương sự không yêu cầu định giá lại thì Chấp hành viên ra quyết định giảm giá tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Mỗi lần giảm giá không quá mười phần trăm giá đã định.

Trường hợp giá tài sản đã giảm thấp hơn chi phí cưỡng chế mà người được thi hành án không nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án thì tài sản được trả lại cho người phải thi hành án."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không quy định về số lần bán đấu tài sản trong năm để đảm bảo cho việc thi hành án. Tài sản sẽ được bán đấu giá cho đến khi giá tài sản đã giảm thấp hơn chi phí cưỡng chế mà người được thi hành án không nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án thì tài sản được trả lại cho người phải thi hành án.

2.2. Gia đình mợ em làm thế nào để lấy được số tiền còn lại?

Để lấy được số tiền còn lại giờ bạn phải chờ vào kết quả của việc bán đấu giá miếng đất của ông H. Nếu tài sản được bán đấu giá cho đến khi giá tài sản đã giảm thấp hơn chi phí cưỡng chế mà mợ bạn không nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án thì tài sản được trả lại cho ông H. Lúc này Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cưỡng chế bằng cach đấu giá tài sản khác để trả tiền cho mợ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tham gia đấu giá tài sản, đất đai mới 2020