Gia đình chúng tôi thấy bất bình không nhận quyết định. Vắng đi được 3 năm và đến năm 2014 họ lại gửi giấy mời tiếp tục và lần này họ cũng yêu cầu đồng ý ký giấy quyết định thì mới được nhận bảng chi tiết đền bù (gia đình chúng tôi cũng không nhận quyết định ) và cứ cách một tháng họ lại gửi giấy mời và lần này họ nói nếu gia đình chúng tôi không nhận thì sẽ mất tiền vì tiền đã chuyển vào tài khoản. Đến thời điểm năm 2015 dự án này vẫn chưa được thực hiện mà đây chỉ là dự án quy hoạch treo của tư nhân họ đã sang tay cho đến mấy chủ đầu tư, cho tôi hỏi dự án quy hoạch của tư nhân có bị cưỡng chế không, vì gia đính chúng tôi không đồng ý di chuyển đi nơi khác vì nơi đây chúng tôi đã sinh sống đến 40 năm rồi và đất nơi đây là đất nông nghiệp một năm làm 3 vụ canh tác hoa màu và chăn nuôi là chủ yếu. Có những chủ hộ đã nhận đền bù với giá đất chỉ có 60.000đồng/m2 nó quá rẽ so với giá thị trường hiện tại là 5.000.000đồng/m2 chỉ cách nơi tôi sinh sống một km.

Nếu bây giờ nhận đền bù thì gia đình tôi có được nhận đền bù theo giá của luật đất đai mới quy định không? Và nếu chúng tôi không di chuyển đi nơi khác thì có bị cưỡng chế không vì giá đền bù không thỏa đáng để chuyển đi nơi khác sinh sống. Gia đình chúng tôi cũng có làm đơn khiểu nại lên Phòng tài nguyên môi trường huyện Đức Hòa và gửi cả phòng tài nguyên môi trường tỉnh Long An và cả hai nơi nay họ không giải quyết được quyền lợi cho người dân mà chỉ nói gia đình chúng tôi về nhận tiền đền bù đất? Kính nhờ luật sư hướng dẫn bây giờ gia đình chúng tôi phải làm những gì để được hưởng những quyền lợi thỏa đáng. Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

Người gửi:M.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật đất đai, gọi 1900.6162

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

>> Xem thêm:  Giá đất bồi thường khi thu hồi đất được xác định như thế nào ?

Luật khiếu nại 2011.

Nội dung trả lời:

 

Thứ nhấtỦy Ban Nhân Dân Xã Đức Hòa Đông quy hoạch đất để mở khu công nghiệp, vì vậy thuộc trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng được quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013 như sau: 

" Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:
1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;
2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:
a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);
b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;
c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;
3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:
a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;
b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;
c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;
d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;
đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản."

Như vậy, Thủ tướng Chính phủ , Hội đồng nhân dân cấp tỉnh  mới có thẩm quyền thu hồi đất với mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng . Ở đây, theo như bạn nói, Uỷ ban nhân dân xã Đức Hòa Đông mời gia đình bạn và yêu cầu ký giấy quyết định thu hồi đất. Như vậy là sai thẩm quyền thu hồi.

Hơn nữa Uỷ ban nhân dân xã chưa có một thông báo cụ thể nào tới người dân mà tự quyết định gửi giấy mời, buộc người dân, gia đình bạn phải kí vào giấy quyết định thu hồi. Việc thông báo được quy định tại Điều 67 Luật đất đai 2013 : " 1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm." Như vậy, trong nội dung thông báo thu hồi đất có đề cập đến kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hay người dân được tham gia đóng góp ý kiến vào việc thu hồi, bạn được quyền đồng ý hay không đồng ý về phương án đền bù. Từ việc bạn đề cập trên, chỉ thấy bạn nói Uỷ ban nhân dân chỉ có giấy mời và yêu cầu kí quyết định thu hồi đất thì nhận thấy Uỷ ban nhân dân đã sai thẩm quyền của mình.

Thứ hai nếu bây giờ nhận đền bù thì gia đình bạn sẽ  được nhận đền bù theo giá của luật đất đai mới, giá đất hiện hành quy định cho từng vùng, từng loại đất, vì thời điểm năm 2009 gia đình bạn chưa từng kí vào giấy quyết định thu hồi nên giá đất thu hồi quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau: 

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất."

Thứ ba, nếu gia đình bạn không thuộc một trong các điều kiện cưỡng chế thu hồi tại Khoản 1 Điều 71 Luật đất đai 2013 thì sẽ không phải bị cưỡng chế được quy định cụ thể :

>> Xem thêm:  Người dân được đền bù như thế nào khi nhà nước thu hồi đất?

Theo Khoản 1 Điều 71 Luật đất đai 2013 quy định quyết định cưỡng chế thu hồi đất trong điều kiện sau:

"2. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;
b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;
c) Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;
d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.
Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản."

Thời điểm Uỷ ban nhân xã Đức Hòa Đông có quyết định thu hồi là năm 2014. Tính đến nay, năm 2015 mặc dù là dự án quy hoạch treo đã sang tay cho chủ đầu tư. Nhưng đến thời điểm thi công dự án mở khu công nghiệp, gia đình bạn sẽ bị cưỡng chế buộc thu hồi đất. Mặc dù bị cưỡng chế nhưng gia đình bạn cũng sẽ được hưởng những hỗ trợ từ Nhà nước để ổn định đời sống và sản xuất. Và gia đình bạn cũng thỏa mãn điều kiện người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Uỷ ban nhân dân xã tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường.

Thứ tư, gia đình bạn có làm đơn khiểu nại lên Phòng tài nguyên môi trường huyện Đức Hòa và gửi cả Phòng tài nguyên môi trường tỉnh Long An và cả hai nơi này họ không giải quyết được quyền lợi cho người dân mà chỉ nói gia đình bạn về nhận tiền đền bù đất.

Như vậy, trường hợp của bạn , bạn không đồng ý với quyết định thu hồi đất của Uỷ ban nhân xã và bạn có căn cứ cho rằng quyết định đó không đúng với đất thực tế bị thu hồi thì bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo Luật khiếu nại 2011.

 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định trình tự khiếu nại như sau:

"1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về giá đến bù đối với đất nông nghiệp và đất vườn ?

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

 

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Xin luật sư tư vấn về việc đền bù khi mở rộng đường ?

 

>> Xem thêm:  Thắc mắc liên quan đến bị trừ đất nhưng không được đền bù ?