Theo gia đình tôi được biết thì trong bản đồ địa chính xã con đường này có diện tích rộng 4m nhưng hiện nay con đường chúng tôi thực tế đang sử dụng chỉ rộng 3m nguyên nhân là do gia đình ông A móc đất sâu xuống đã móc vào một phần đất nhà tôi và nói đó là đất nhà ông A đến đó, vậy tôi xin hỏi luật sư nếu chúng tôi làm đơn kiện ông A thi gia đình tôi có đòi lại được phần đất mà ông A đã lấn chiếm của gia đình tôi không? Khi tôi có hỏi chủ tịch xã về vấn đề trên thì ông chủ tịch có trả lời là trong bản đồ cũng không đúng, bây giờ muốn xác định lại ranh giới con đường này thì phải tiến hành đo lại phần đất nhà ông A, khi đất nhà ông A đủ diện tích đã được cấp trong sổ đỏ thì còn lại mới là phần đường nhà tôi là đúng hay sai? mà sổ đỏ nhà ông A mới làm năm 1992 còn bản đồ thì đã có từ trước đó rất lâu rồi. rất mong được sự giúp đỡ của luật sư a.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về việc diện tích đất đường đi bị lấn chiếm ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai:1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Luật đất đai 2013 quy định về địa giới hành chính và bản đồ đia chính như sau :

Điều 29. Địa giới hành chính

1. Chính phủ chỉ đạo việc xác định địa giới hành chính, lập và quản lý hồ sơ địa giới hành chính các cấp trong phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định về trình tự, thủ tục xác định địa giới hành chính, quản lý mốc địa giới và hồ sơ địa giới hành chính các cấp.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật trong việc cắm mốc địa giới hành chính, lập hồ sơ địa giới hành chính các cấp.

2. Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức thực hiện việc xác định địa giới hành chính trên thực địa và lập hồ sơ về địa giới hành chính trong phạm vi địa phương.

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý mốc địa giới hành chính trên thực địa tại địa phương; trường hợp mốc địa giới hành chính bị mất, xê dịch hoặc hư hỏng phải kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

Điều 31. Lập, chỉnh lý bản đồ địa chính

1. Việc đo đạc, lập bản đồ địa chính được thực hiện chi tiết đến từng thửa đất theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

2. Việc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện khi có sự thay đổi về hình dạng kích thước diện tích thửa đất và các yếu tố khác có liên quan đến nội dung bản đồ địa chính.

3. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính trong phạm vi cả nước; điều kiện hành nghề đo đạc địa chính.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính ở địa phương.

Như vậy, thông tin bạn đưa ra chúng tôi nhận thấy ngõ đi mà bạn đề cập không thuộc quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình nào, mà là không gian chung. đồng thời, bản đồ địa chính cũng không được coi là căn cứ duy nhất để xác định ngõ đi này. Vì do nhiều yếu tố mà diện tích các thửa đất sẽ có sự thay đổi theo thời gian. 

Trong trường hợp, bạn có căn cứ cho rằng ông A đã có hành vi lấn chiếm không gian chung này hay lấn chiếm vào đất của gia đình bạn, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND xã yêu cầu giải quyết. Hoặc thực hiện việc việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi có đất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Tư vấn pháp luật đất đai qua Email

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.