Các Anh Em (05 người) không ra phòng công chứng ký giấy ủy quyền để thế chấp ngân hàng. Như vậy, xin luật sư cho tôi được hỏi:

1. Gia đình tôi có quyền khởi kiện đòi lại một phần thừa kế tài sản của Cha để lại tài sản cho các con được không ? (từ trước đến nay cả gia đình đều ở chung trong căn nhà đó và chưa làm thủ tục đòi thừa kế lần nào, Người Mẹ khi đứng ra ủy quyền cho người con đứng vay đã 75 tuổi) 

2. Ngân hàng có lấy hết căn nhà được không do người anh đứng vay ngân hàng đã mất khả năng chi trả ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Căn nhà này về cơ bản là tài sản chung hợp nhất vợ chồng nên lẽ ra khi cha bạn qua đời, số tài sản một nửa căn nhà này là di sản thừa kế sẽ được chia đều thành 6 phần bằng trong đó có một phần của mẹ bạn và năm phần của năm người con. Cho dù sau ngày cha mất, mẹ là đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà nhưng xét cho cùng đây vẫn là tài sản chung vợ chồng chứ không phải tài sản thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn. Việc một người con tự ý mang thế chấp ngân hàng có sự ủy quyền của mẹ sau làm ăn thô lỗ mất khả năng chi trả đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi thừa kế của những thành viên còn lại nên bạn có quyền khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế. Hơn nữa, việc người mẹ đứng ra ủy quyền cho người con ở tuổi 75, trong trường hợp người mẹ không còn đủ minh mẫn thì việc ủy quyền này không có giá trị pháp lý.

Tài sản mang thế chấp không thuộc quyền sở hữu của người anh, thêm vào đó nếu việc ủy quyền không hợp pháp thì người anh đứng vay ngân hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã mất khả năng chi trả.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Thế chấp quyền sử dụng đất có phải đăng ký biến động không ?