Và bảo nếu vậy thì mỗi người trả 1 nửa. Theo luật sư thì em nên làm thế nào cho đúng? Nếu đưa ra pháp luật thì xử lý như thế nào? Nếu gia đình ly hôn thì ra pháp luật vợ bạn ấy có phải trả 50% số nợ không? Nhưng em không ghi hạn trả vì tin tưởng bạn bè, đến nay đã 2 năm. Bây giờ gia đình bạn ấy đang chuẩn bị ly hôn, em đòi thì vợ bạn ấy bảo trả 18 triệu lần cuối bạn ấy vay thôi, số còn lại đòi chồng bạn ấy. Em không nghe được không? Vì mượn tiền của em khi vẫn ở chung và cách nay là 2 năm rồi.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung tư vấn;

Theo thông tin bạn cung cấp thì trước tiên bạn nên đến thỏa thuận với vợ chồng người đã vay tiền bạn yêu cầu họ thỏa thuận xem ai có khả năng trả lại số tiền đã vay bạn .Trong trường hợp số tiền vợ hoặc chồng vay là riêng hoàn toàn không phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình và vợ hoặc chồng không biết việc vay đó thì ai vay thì người đó có nghĩa vụ phải trả lại số tiền đó cho bạn, trong trường hợp hai vợ chồng đó vay tiền mục đích là để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình và hai người đều biết việc vay đó thì cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ trả nợ thường thì khi xảy ra tranh chấp số tiền nợ sẽ được chia đôi mỗi người trả một nửa.Nếu họ không thỏa thuận được thì khi đưa ra pháp luật  sẽ xử lý như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

 Theo quy định tại điều 60 Luật HN&GĐ 2014 thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3 thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này:
 
"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết".
 
Theo quy định tại điều 37 luật HN&GĐ về nghĩa vụ chung tài sản của vợ và chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết:
 
"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật HN&GĐ về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này".
 
Trong trường hợp này,nếu người vợ không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) thì tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ ba theo quy định tại điều này và khi ly hôn người vợ sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của người chồng.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 30 Luật HNGĐ nếu việc vay tiền của người chồng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì người vợ cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới đới với khoản nợ này:

"Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình".

Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì người vợ không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì người vợ đã ký giấy nợ với bạn tổng số tiền là 60 triệu cả tiền vay của chồng và của vợ cho thấy người vợ biết việc vay của chồng mình và cũng chấp nhận không có phản đối gì về việc vay này nên trong quá trính tranh chấp xảy ra tại Tòa án nếu như người vợ bạn không chứng minh được rằng đã không có thỏa thuận với người chồng về việc vay tiền và người vợ không có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì người vợ sẽ không phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.Trường hợp không chứng minh được thì nghĩa vụ trả nợ cho bạn sẽ chia đôi cho cả vợ và chồng mỗi người trả 50%.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?