Sau khi nhận được số tiền trên, anh A chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản cá nhân của anh B, giữa anh A và công ty anh B ký 1 hợp đồng về việc bên công ty anh B sẽ lo mọi thủ tục xuất khẩu lao động cho anh C, nếu không sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trên. Qua 2 năm, bên anh B lo không được thủ tục trên, anh A khởi kiện anh B ra tòa nhằm đòi lại số tiền trên để trả cho anh C, tuy nhiên vụ kiện này chưa được xử lý. Trong khi đó, anh C kiện anh A ra tòa, yêu cầu anh A trả lại số tiền trên cho anh C. Bây giờ anh A phải xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của anh A.

Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự  của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

I Cơ sở pháp lý:

 Bộ Luật dân sự năm 2005 

II Nội dung trả lời:

Trong trường hợp này bạn hỏi thì có hai hợp đồng dân sự:

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

thứ nhất là hợp đồng giữa anh A và anh C về việc anh A  sẽ lo toàn bộ mọi thủ tục để cho anh C đi xuất khẩu lao động, đồng thời nếu anh A không lo được cho anh C thì anh A phải hoàn trả số tiền là 130 triệu cho anh C

Thứ hai là hợp đồng dân sự giữa anh A và công ty anh B về việc công ty anh B sẽ lo mọi thủ tục xuất khẩu lao động cho anh C, nếu không sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trên.

Trường hợp này cả anh A và công ty anh B đều phải có nghĩa vụ thực hiện một công việc : Theo Điều 291 và Điều 304 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 291. Nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Nghĩa vụ phải thực hiện một công việc là nghĩa vụ mà theo đó bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng công việc đó.

Và khi bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc thì bên có nghĩa vụ phải có trách nhiệm

Điều 304. Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao cho người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại. 

Vì anh A ký hai hợp đồng độc lập với anh C và công ty anh B nên trong trường hợp này. Nếu như anh C khởi kiện anh A  ra tòa thì anh A phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền là 130 triệu đồng cho anh C. Đồng thời để bảo vệ quyền lợi của mình anh A nên khởi kiện anh B ra tòa để đòi lại số tiền của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình