Theo tôi được biết là chị tôi không vay hay ký bất cứ giấy tờ vay vốn nào ở quỹ tín dụng này cả, không biết có phải do ba tôi khai khống để vay tiền hay không thì tôi cũng không rõ. Hợp đồng vay của chị tôi là 30tr, trong đó đã được tôi trả 1 nửa, khi tôi trả nợ thì quỹ tín dụng nói sẽ không thu lãi, đến nay lại đòi thu lãi.

Vậy theo luật sư việc đòi nợ của quỹ tín dụng là đúng hay sai ? Và hợp đồng của chị tôi giải quyết như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

 

>> Xem thêm:  Làm sao để đòi nợ hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Về hiệu lực của hợp đồng vay vốn 

Theo quy định tại khoản 1 điều 410, bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng dân sự vô hiệu

"Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu. "

Theo như thông tin bạn cung cấp, chị bạn không vay hay ký bất kỳ giấy tờ vay vốn tại quỹ tín dụng phường nhưng vẫn có hợp đồng vay vốn của chị bạn tại quỹ tín dụng trên nên hợp đồng này vay vốn này sẽ bị vô hiệu do lừa dối theo quy định tại điều 132 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:

"Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó "

Về hành vi đòi nợ của quỹ tín dụng

Vì hợp đồng vay vốn của chị bạn đã bị vô hiệu theo những phân tích ở trên nên quỹ tín dụng không có quyền yêu cầu chị bạn thanh toán hợp đồng vay vốn mang tên chị của bạn.

>> Xem thêm:  Xử lý vấn đề ủy quyền cho nhân viên đi đòi nợ ?

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Nợ ngân hàng đến hạn không trả được thì phải làm gì ? Ngân hàng yêu cầu vay tiền nóng để trả nợ rồi cho vay lại ?