Ngân hàng đã hoàn trả lại số tiền đặt cọc kia vào tài khoản của người con dâu, nhưng gia đình bà A yêu cầu nhiều lần chị con dâu rút tiền về nhưng con dâu không rút mà còn tìm cách trì hoãn với nhiều lý do khác nhau. Khi đi đặt cọc thì có mặt bà A và con dâu, có người đại diện của ngân hàng. Người ký vào biên lai đặt cọc là con dâu. Hiện nay con dâu đã bỏ về nhà mẹ đẻ ở. Vậy xin các luật sư tư vấn cho tôi để tôi hướng dẫn gia đình bà A làm đơn lên cấp nào, thủ tục gì để lấy lại số tiền trên.? Bên cạnh đó cần có những quy định gì để kết tội được cô con dâu kia?. Mong sớm nhận được hồi âm của quý công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

  Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự số 02/VBHN-VPQH

II Nội dung phân tích

Theo như nội dung bạn viết thì để đòi lại số tiền mà cô con dâu bà A nhận được khi ngân hàng trả lại tiền đặt cọc thì bà A phải có hợp đồng bảo lãnh việc nộp tiền cho cô con dâu đi làm ở nước ngoài,hoặc có hợp đồng cho vay tiền giữa bà A và con dâu để con dâu đi làm hoặc ở nước ngoài,hoặc nếu không có hợp đồng thì phải có sự thỏa thuận và phải có người làm chứng hoặc có bằng chứng chứng minh bà A đã đưa tiền cho con dâu đi dặt cọc cho ngân hàng để đi làm ở nước ngoài

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

Trong trường hợp có bằng chứng chứng minh bà A đã đưa tiền cho cô con dâu 200 triệu để đi đặt cọc ngân hàng và khi ngân hàng trả lại tiền thì bà A có quyền yêu cầu con dâu thực hiện nghĩa vụ với mình.Trường hợp con dâu không thực hiên nghĩa vụ của mình thì bà A có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết.theo khoản 3 Điều 25 Văn bản hợp nhất bộ luạt tố tụng dân sự

Điều 25 Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa Án

3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

Cụ thể là bà A sẽ viết đơn gửi ra tòa án nhân dân huyện nơi con dâu bà cư trú( theo quy định của pháp luật đơn khởi kiện phải được gửi cho tòa án nơi bị đơn cư trú( theo khoản 1a Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự)

1,Trình tự thủ tục khởi kiện ra Tòa án,

Về đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo

Điều 164 Hình thức nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

>> Xem thêm:  Mẫu Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Phụ lục I-10)

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký Xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã.

Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?

Điều 165 Tài liệu,chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Về hình thức bà A có thể khởi kiện theo Điều 166

Điều 166 Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Điều 167 Thủ tục nhận đơn khởi kiện.

Tòa án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải Xem Xét và có một trong các quyết định sau đây:

>> Xem thêm:  Biên bản giao nhận tiền đặt cọc

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

2, Bên cạnh đó cần có những quy định gì để kết tội được cô con dâu kia?

Vì đây là vụ án dân sự không phải là vụ án hình sự nên không kết tội con dâu bà A ,mà bà A chỉ cần gửi đoen khởi kiện công với các giấy tờ,bằng chứng,chúng minh đến Tòa để Tòa căn cứ vào các chứng cứ đó thụ lý và giải quyết vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đặt cọc tiền nhà?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về đặt cọc trong giao dịch dân sự