Em có đến nhà đòi thì người này hẹn mấy hôm nữa , chưa lấy được tiền ..... khiến em rất bức xúc . Và số tiền này em đã thay bạn em trả cho người ta rồi .( bao gồm cả gốc lẫn lãi ). Vì là chỗ bạn thân , cộng với số tiền không nhiều nên khi cho vay tiền em đã không làm giấy tờ gì , chỉ có tin nhắn giữa hai bên . Và hiện giờ những tin nhắn đó em vẫn còn lưu giữ . Vậy em muốn hỏi nếu em muốn kiện bạn em ra toà có được không ? Thủ tục cần những gì và gửi đơn kiện ở đâu ? Tiền phí mất nhiều không ? Chứng cứ của em chỉ có tin nhắn trong điện thoại liệu có thuyết phục không ? Rất mong anh / chị tư vấn giúp em . Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luât dân sư của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

PHÁP LỆNH 10/2009 Án phí, lệ phí tòa án

IINội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, bên vay có nghĩa vụ trả nợ như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu tư vấn, bạn có đứng ra vay hộ bạn mình. Như vậy, trong hợp đồng với bên cho vay, bạn là bên vay nên phải có nghĩa vụ trả nợ theo các quy định mà đã nêu trên. Ban và ban của ban đã thỏa thuận về giao dịch dân sự về việc bạn vay hộ tiền cho bạn bạn vay.Như vậy thì giữa hai người đã thiết lập một giao dịch dân sự.  Bạn sẽ có quyền yêu cầu người bạn của bạn phải hoàn trả lại số tiền bạn đã đứng ra trả nợ thay theo quy định của pháp luật dân sự bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi bạn đã đứng ra vay hộ cho bạn của bạn ,thậm chí người đó còn phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bạn theo thỏa thuận giữa hai người ( nếu có).Trong  trường hợp này thì bạn có thể kiện người bạn của bạn ra Tòa để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bạn.Bạn hãy gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nơi bị đơn cư trú( Theo quy định tại khoản 1a Điều 35 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

Về yêu cầu hình thức, nội dung đơn khởi kiện,bạn gửi đơn và đơn đầy đủ các nội dung sau công với bằng chứng

Điều 164 Hình thức ,nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký Xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã.

Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.

Điều 165 Tài liệu ,chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Về viêc bạn hỏi  bây giờ bạn chỉ có bằng chứng là tin nhắn giữa hai bên thỏa thuận , thì những bằng chứng này vẫn hợp lệ chỉ cần bạn hiện tại bây giờ vẫn giữ những tin nhắn này thì những bằng chứng này vẫn được Tòa chấp nhận

Về án phí thì theo quy định tại mục lục của Pháp lện 10/2009 PHÁP LỆNH Án phí, lệ phí tòa án

 Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b)Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

 

Như vậy bạn hãy căn cứ vào số tiền mà bị đơn phải trả để cắn cứ xác định mức án phí dân sự sơ thẩm.Khi ban nộp đơn khởi kiện cộng với bằng chứng ra Tòa thì Tòa án khi thụ lý vụ án bạ sẽ phải nộp tiền án phí ,bạn có thể nộp tiền tạm ứng án phí ,.Sau khi Tòa án giải quyết xong vụ án của bạn thì nếu Tóa án chấp nhận yêu cầu của bạn thì toàn bộ số tền bạn phải đóng tiền án phí sẽ được trả lại cho bạn và bị đơn sẽ phải chịu thay cho bạn theo quy định tại Điều 26 và khoản 1 Điều 27 Pháp lệnh 10/2009

Điều 26. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Điều 27. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.